Xin chào bác sĩ, Bé nhà cháu được hơn 2 tháng. Cháu có bổ sung cho bé uống vitamin d3- flourenten 500iu của đức từ ngày thứ 20 sau sinh. Trộm vía bé uốg thuốc xong đêm ngủ ngoan. K ậm è rướn hay vặn mình như 20 ngày mới sinh. Nhưng ngày thì chỉ ngủ những giấc ngủ ngắn, lúc thì 10,15p khi thì 30p nhiều cũng chỉ đc 40p. Từ hôm qua cháu dừng thuốc d3 cho bé uống thì thấy ngày bé ngủ nhiều hơn, được giấc hơn tiếng có khi 2 tiếng. Đêm ngủ bt. Vậy bsi cho cháu hỏi có phải bé nhà cháu như vậy là bị tác dụng phụ với thuốc k? Cháu phải cho bé sử dụng liều lượng ntn cho hợp lý ạ? Cháu vẫn cho bé tắm nắng từ 5-10p vào buổi sáng. Cháu cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn! Vitamin D3 có trong các nguồn thức ăn động vật như gan cá (đặc biệt là cá thu, cá ngừ). Thịt, lòng đỏ trứng, bơ, sữa chỉ có một ít vitamin D. Các loại nấm, men, rau quả có chứa ergostérol, dưới tác động của tia cực tím cũng chuyển thành vitamin D2 có tác dụng như vitamine D3. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất béo cũng giúp hấp thu tốt vitamin D. Cách bổ sung vitamin D tốt nhất cho trẻ là trực tiếp qua chế độ ăn. Bạn không nên ưự cho bé uống thuốc nhé