Xin chào bác sĩ, Con tôi được 18 thang tuoi nhung be rat kén ăn,có giải pháp nào để bé ăn nhiều không bác sĩ.Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào anh, Tình trạng biếng ăn của cháu đã lâu chưa? Chế độ ăn của bé hàng ngày như thế nào? ăn bao nhiêu bữa một ngày? thời gian ăn có cố định không? Có rất nhiều yếu tố liên quan đến việc biêng ăn của trẻ.Để điều chỉnh cần thời gian dài, sự kiên trì của cha mẹ, có một số điểm cần chú ý : * Tìm nguyên nhân và điều trị nguyên nhân - Cần cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và bé, nên gần gũi bé, trò chuyện, tìm hiểu lý do biếng ăn của bé -Tạo cảm giác đói và thèm ăn cho bé không cho trẻ ăn vặt trước bữa, cho trẻ tham gia dọn bàn hay chuẩn bị món ăn, ngồi cùng bữa với gia đình hay bạn bè -Tạo kỷ luật trong ăn uống: không xem tivi hay chơi trong bữa ăn, không kéo dài bữa ăn -Kiên nhẫn khi tập những thức ăn mới cho trẻ -Tránh sử dụng thức ăn như phần thưởng hay hình phạt đối với trẻ * Hỗ trợ dinh dưỡng Bổ sung các dưỡng chất, vitamin, khoáng chất còn thiếu hụt trong khẩu phần -Theo dõi và điều chỉnh tốc độ tăng trưởng của trẻ * Hỗ trợ tâm lý: nhất là tình trạng biếng ăn tâm lý, sợ ăn do tâm lý, ám ảnh sợ thức ăn do sợ ăn, bị ép ăn nhiều, ép ăn các món ăn bé không thích... Trò chuyện với trẻ để tìm hiểu nguyên nhân chán ăn cũng như tạo khẩu phần ăn đa đạng sẽ giúp ích cho việc kích thích ăn uống ở trẻ. Hy vọng những thông tin trên giúp ích được cho gia đình. Chúc bé mạnh khỏe.