Xin chào bác sĩ, Con gái em hai tháng tuổi, bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Ba ngày gần đây môi dưới của bé bị lợt da trăng trắng, có phải do bầu ngực mẹ hoặc sữa mẹ nóng không ạ? Môi trên thì như bị phồng rộp cũng có màu trăng trắng như vậy. Bé chậm tăng cân dù bú đều, có phải do sữa mẹ nóng? Khi sinh bé nặng 3,2 kg mà giờ chỉ nặng 4kg. Sáng em cho bé tắm nắng 5-10 phút sau đó cho bú và uống thêm 1 giọt vitamin D3, như vậy có sao không?
Trả lời:
Chào bạn ! 1- Bé nhà bạn được 2 tháng tuổi nếu bú me hoàn toàn mà bị lợt da trăng trắng như vậy có khả năng bé bị nấm miệng - Nấm miệng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh đến một tuổi và có thể tái đi, tái lại nhiều lần. - Bệnh nấm miệng hình thành do nấm Candida albicans gây ra. Đây là loại nấm vẫn ký sinh bình thường trên cơ thể ở phần lớn người trưởng thành cũng như ở trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên (đặc biệt ở những vùng tương đối ẩm ướt như niêm mạc miệng, ruột, âm đạo, bẹn, các nếp gấp ở da) và không gây bệnh. - Hầu hết các trường hợp bị nấm miệng đều được phát hiện ở trẻ em vì hệ miễn dịch của trẻ chưa trưởng thành có thể lây từ mẹ bị nhiễm nấm (đầu vú hoặc phần phụ ngoài) . - Để điều trị bệnh nấm miệng hiệu quả cho trẻ thì bạn có thể rà miệng cho trẻ bằng các loại thuốc kháng nấm thích hợp như: Miconazole (Daktarin):- . - Những đốm này sẽ nhanh chóng lan ra khắp miệng (lưỡi, lợi, niêm mạc miệng, kể cả vòm họng) khiến trẻ bỏ bú vì đau miệng 2- Bạn xem lại chế đô ăn của mình nhé xem có đủ dinh dưỡng không , nếu cần thì tăng cường thêm cho đủ chất , để bé bú sữa có đủ dinh dưỡng. 3- Bạn tăm nắng cho bé như vậy là đủ . 4- Còn việc bạn cho uống vitamin D3 1 giọt /ngày phải có ý kiến của bác sĩ . 5- Bạn nên đưa bé đến bác sì nhi để khám và điều trị thêm Thân