Xin chào bác sĩ, Con trai em 3 tuổi, cao 89cm, nặng 11,8kg hơi gầy, tối ngủ bé bị ra mồ hôi vùng đầu, trán, lưng, ngực rất nhièu có khi ướt cả áo. Theo em tính thì 1 ngày bé được bổ sung 1200mg calci và Vitamin D3 khoảng 600IU CẢ TRONG SỮA VÀ THUỐC BỔ SUNG. Vây bé có bị thiếu canci ko thưa bs mà sao bé van bi ra mo hoi?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Bé nhà bạn 3 tuổi cao 89cm, nặng 11,8kg được xếp vào nhóm thiếu cân, tình trang của bé là đổ mồ hôi trộm , có thể do nhiều nguyên nhân , trong đó nguyên nhân chủ yếu là thiếu vitamin D, tuy nhiên lượng vitamin D bạn bổ sung cho bé là khá đầy đủ,nên trong trường hợp này đổ mồ hôi cho thể do nguyên nhân khác, do sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh hơn người lớn, đặc biệt khi trẻ nô đùa quá hưng phấn và kích thích thì mồ hôi trộm sẽ tiết ra nhiều hơn nhầm mục đích tỏa nhiệt giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ. Tuyến mồ hôi cũng có thể bị kích thích hoạt động mạnh hơn khi trong giấc ngủ bé gặp điều sợ hãi. Vì vậy trong khoảng thời gian đó các mẹ nhớ để ý đến con hơn , tránh việc bé quá lo lắng và căng thẳng khi ngủ. Đối với những bé tinh nghịch , thường no đùa nhiều vào ban ngày thì việc ra mồ hôi trộm vào ban đêm chỉ là điều bình thường không có gì đáng lo ngại. đắp chăn quá dày cho bé khi ngủ, hoặc do các bệnh lý gây sốt để hạn chế tình trạng này ngoài việc bổ sung canxin như bạn đã làm bạn có thể thường xuyên tắm nắng cho bé, Vệ sinh trẻ sạch sẽ, gọn gàng: Cố gắng giữ cho bé luôn trông thoáng mát và sạch sẽ bên cạnh đó tạo một không gian chơi đùa, ăn , ngủ rộng rãi, thông thoáng.Khi bé đang tiết mồ hôi, đừng vội đưa bé đi tắm mà nên dùng khăn mềm lau mồ hôi, nhất là với những bé thường đổ mồ hôi trộm vùng đầu, lưng. nên cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lí với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trách tình trạng cho bé bỏ bữa hoặc ăn dồn vào buổi sau đó. Đặc biệt hơn cả là phải thường xuyên đưa bé đi khám định kì để có thể phòng ngừa bệnh kịp thời. Thân mến!