Chào bác sĩ Em bé nhà em đc 1 tháng rưỡi, bé bú mẹ hoàn toàn, và em ăn chuối, khoai lang rau xanh đều, mà em bé không đi ngoài đc ạ, đã đc 5 ngày rồi bé k ị ạ. Bé vẫn bú sữa bình thường, bụng vẫn xẹp khi đói, tiểu nhiều tả ướt 5-6 miếng 1 ngày ạ. Nhưng 1 ngày có vài cơn bé rặn mạnh nhưng k ị đc mà chỉ xì hơi, và mỗi lần như vậy thì bé khóc như bị đau bụng ạ. Kèm theo khi em cho bé bú thì có lúc nghe bụng bé sôi ọc ọc ạ. Bác sĩ cho rm hỏi em phải làm sao ạ? Có gì nguy hiểm cần khám gấp k ạ? Em cảm ơn bs nhiều ă.Chào bác sĩ, Em bé nhà em đc 1,5 tháng ạ, e Xin chào bác sĩ,
Trả lời:
chào bạn ! Mật ông trị táo bón: Độ tuổi áp dụng: Trẻ sơ sinh từ 1 tháng Mật ong có tính nóng, khi bôi hậu môn bé sẽ giúp kích thích co thắt các vòng cơ hậu môn, giúp bé đẩy phân dễ dàng. Mẹ có thể lấy một ít mật ong rừng, bôi vao đầu que bông mềm rồi ngoáy hậu môn bé sâu khoảng 1cm và cả phía bên ngoài. Chỉ sau 5-10 phút, trẻ sẽ đi tiêu dễ dàng. hoặc : bạn hãy xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 – 10 phút, sau đó “xi …” để cho bé đi ngoài. Cách xoa đúng: Bạn hãy đặt 3 ngòn tay(hoặc cả bàn tay) lên bụng của bé. Xoa theo chiều kim đồng hồ quanh rốn, xoa chậm và hơi ấn xuống, ấn vừa phải không quá mạnh vì sẽ làm bé đau và cũng không quá nhẹ vì sẽ không hiệu quả. Tập trung xoa nhiều hơn vào phần cách rốn khoảng 5 cm đặc biệt là ở phía sườn bên tráicủa bé vì đó là chỗ của đại trạng. Mục đích của việc xoa bụng này là để kích thích phần đại tràng( ruột già) co bóp để đẩy phân xuống phía dưới gần hậu môn để gây ra sự thúc giục đi ngoài cho bé. Bạn nên xoa vào lúc bé đang đói sẽ hiệu quả hơn, không xoa lúc bé no. Thông thường nếu phân trong bụng bé không quá đặc quánh thì bé sẽ đi ngoài được sau khi bạn xoa bụng 5 – 10 phút và xi… Trong trường hợp, nếu trẻ vẫn không đi tiêu được, bụng trướng, nôn ói thì hãy cho trẻ đi khám nhé. Thân ái