Xin chào bác sĩ, cho em hoi con em nay gan 3 tuoi ma co 11kg. lam sao cho be len can bs tu van dum em
Trả lời:
Chào bạn! Tuy không biết bé là trai hay gái nhưng với chiều cao và cân nặng của bé 3 tuối như vậy là suy dinh dưỡng. Vì thế, chế độ ăn cho bé nhà bạn cần đủ số lượng lẫn chất lượng, phải nhiều đạm và dầu ăn, bạn tham khảo nhé: - Các cữ ăn chính trong ngày phải 5-6 cữ, một chén lớncho mỗi cữ(cơm, cháo, phở, hủ tiếu, nui, bánh canh…) - Đạm bao gồm(thịt, cá, trứng, tôm cua, bò…), mỗi chén 2-3 muỗng cà phê - Mỗi chén cháo hoặc cơm của trẻ cần có 1 muỗng canh dầu ăn, vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Bạn lưu ý không cho bé ăn lỏng, nhiều nước quá vì năng lượng sẽ thấp hơn. - Kết hợp rau xanh, củ quả, trái cây để cung cấp thêm vitamin và chất xơ - Các cữ phụ: sữa nên dùng loại sữa có năng lượng cao như Pediesue, Makersue, Calosue… Có rất nhiều loại sữa, bạn có thể chọn sữa theo khẩu vị của bé, lượng sữa mỗi ngày 500ml. Nếu bé ít uống sữa bạn dùng bột sữa trộn vào cháo, nước trái cây hoặc tăng cường cho bé dùng sữa chua mỗi ngày (ngày 2 hũ), váng sữa (2 hũ), phô mai, bánh sữa các loại, bánh flan… Sau mỗi cữ chính và cữ phụ, bạn cho bé dùng thêm sữa, trái cây, sữa chua, váng sữa…Ngoài chế độ ăn bạn nên cho bé khám thêm ở BS dinh dưỡng để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé nhé.