Xin chào bác sĩ, con gai em gan duoc 6 thang , den giai doan nay chau can phai an dam va doi sua cong thuc tu so 1 qua so 2 nhung em dang ban khoan khong biet la vua doi sua cho con vua cho con an dam cung luc co lam roi loan tieu hoa o con khong? hay la nen doi sua cho con truoc khoang 1 tuan con on dinh roi moi bat dau cho con an dam? neu vay thi chau hon 6 thang moi bat dau an dam thi co tre qua khong? xin bs tu van giup
Trả lời:
Chào bạn! xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Đầu tiên theo khuyến cáo thì nên cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 5-6, như vậy hiện tại banjc ho trẻ ăn dặm cũng bình thường và mẹ không nên quá băn khoăn. Thứ hai: khi ăn dặm hay đổi sữa tốt nhất bạn nên theo dõi tình trạng hấp thu của trẻ, nếu trẻ lên cân tốt, đi cầu thường thì mẹ yên tâm. Dưới đây là những lưu ý khi mẹ vừa cho tre ăn dặm: - Bữa ăn dặm đầu tiên rất quan trọng. Nếu bé vẫn chưa quen với mùi thực phẩm mới, tốt nhất mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, ưu tiên chế biến các món khoái khẩu, thức ăn có mùi vị gần giống sữa mẹ để bé làm quen. Thời gian đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn một bữa và chút trái cây. Từ tháng thứ 7 trở đi, bé có thể ăn nhiều hơn với đầy đủ 4 nhóm chất đường bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất - Có 3 nguyên tắc giúp bé ăn dặm ngon miệng và vui vẻ, đó là ăn từ loãng đến lỏng, ít đến nhiều, bột ngọt đến bột mặn. Thời gian đầu, mẹ có thể xay nhuyễn thực phẩm để bé dễ dàng nuốt và hấp thu theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hoặc Pháp. Đồng thời giúp bé làm quen và đo sức chứa dạ dày bằng cách thử cho bé nhấm nháp một muỗng nhỏ bột loãng hoặc nước cơm, dần dần mới đa dạng hương vị với thịt bò, gà, heo, cá, trái cây, rau củ xay nhuyễn. Thân!