Xin chào bác sĩ, con em bị thiếu canxi ( quấy khóc rụng tóc vành khăn, mồ hôi trộm. ..) e đi khám bs có kê nano canxi nhưng khó uống nên con e k chịu nuốt vậy cho e hỏi e bổ sung thêm canxi được ko ạ, hồi bầu e còn 1 hộp canxi giờ vẫn còn e uống tiếp có được ko ạ. Con e giờ là 5 tháng ạ. Vấn đề nữa e muốn hỏi là e thiếu sữa, từ 4 tháng e nấu cháo loãng xay thêm rau củ quả nhưng cháu ăn rất ít mà lúc nào e cũng có cảm giác cháu bị đói vì hay quấy và gắt ngủ mỗi khi ngậm ti k có sữa và cháu hay đi tiểu màu vàng vậy bs cho e hỏi như vậy con e có vấn đề gì k ạ có cần bổ sung thêm gì ko ạ vì cháu tăng cân chậm dù ko phải tập lẫy ạ.
Trả lời:
Chào em, Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là tốt nhất. Tuy nhiên , nếu bạn ít sữa thì có thể cho bé ăn thêm sữa ngoài chứ chưa nên cho bé ăn dặm ngay. Tốt nhất bạn nên để khi bé được 6 tháng mới cho ăn dăm. Và chế độ ăn dặm cần đủ 4 nhóm thực phẩm chính : TInh bột, đạm, mỡ, vitamin và khoáng chất. Nên cho bé ăn bột từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều để bé làm quen dần. Hiện nay , những dấu hiệu thiếu Canxi của bé thì bạn có thể uống Canxi rồi cho bé bú hoặc bổ sung Canxi cho bé . Ngoài Canxi cần bổ sung thêm Vitamin D3 Aquadetrim hoặc Sterogyl để bé hấp thu Canxi được tốt nhất. Cho bé uống mỗi ngày 2 giọt cho đến khi bé được 1 tuổi. Còn Canxi có thể cho bé uống loại Canxium Corbier 5ml , mỗi ngày 1 ống , uống 1 đợt khoảng 10 - 15 ngày. Thân mến.