Xin chào bác sĩ, cháu nhà đc 16 17 tháng rồi nhưng mà rất ốm , mong các bs giúp đỡ , hướng dẫn khẩu phần ăn giúp cho con e ạ ?? Cảm ơn bs !
Trả lời:
Chào bạn! Bạn có thể cung cấp thông tin cháu hiện bao nhiêu kg, chiều cao bao nhiêu? Cháu có biếng ăn hay không? Để giúp bé tăng cân bạn cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý với đủ 4 nhóm dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, tăng cường sữa và quả tươi. Tránh cho bé ăn vặt, đặc biệt là thạch không nên dùng cho lứa tuổi này. Tuổi này ngày ăn ít nhất 3 bữa chính, mỗi bữa 1 chén cháo đặc hoặc cơm nát khoảng 200ml gồm: nửa chén cơm, 40g thịt hoặc cá, tôm, cua, trứng, lươn, ếch…, 10 ml dầu ăn, 50g rau củ quả, xen kẽ là các bữa phụ với sữa, sữa chua, trái cây... Việc bé chỉ biết ăn cơm xay, về cơ bản nếu đủ các thành phần dinh dưỡng như trên, xay nhuyễn bé ăn cả xác thì vẫn đảm bảo dinh dưỡng, tuy nhiên không nên kéo dài quá lâu sẽ làm bé không biết nhai, khó biết ăn đa dạng nhiều món khác khi lớn hơn, khó cảm nhận mùi vị của thức ăn cũng như hạn chế việc tiêu hóa thức ăn một phần nhờ dịch vị tại khoang miệng. Bạn nên tập bé ăn xen kẽ các món lợn cợn để bé tập nhai nhé, tốt nhất khi bé mọc đủ 20 cái răng bé phải biết ăn cơm nát và thức ăn băm nhỏ nhuyễn để sau này bé ăn uống dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý cho trẻ ngủ đủ giấc, ngủ sớm trước 10 giờ đêm, tắm nắng mỗi ngày, vận động vui chơi ngoài trời nhiều giúp cháu hoạt bát, ăn ngủ tốt, tăng cân, tăng chiều cao tốt. Chúc bé tăng cân đều, nhanh đạt chuẩn, khỏe mạnh, thông minh.!