Chào bác sĩ, mẹ em vừa bị tai nạn giao thông, đã mổ xương cẳng tay , xương đùi và xương hàm. Hiện tại mẹ em có thể cử động nhẹ nhàng tay chân nhưng hàm còn khó cử động nên mẹ em chỉ uống chứ không ăn được. Mẹ em còn hay bị mất ngủ về đêm, ngủ chập chờn không sâu giấc. Em có tìm hiểu và định sẽ cho mẹ ăn theo thực đơn này. Bác sĩ cho em lời khuyên cái nào nên ăn cái nào không nên ăn cho người bệnh sau phẫu thuật và bị mất ngủ ạ? -Sáng : Cháo thịt bò hoặc cháo sườn xay nhuyễn. Uống sữa. -Trưa : Cháo cá hồi hoặc cháo bồ câu , rau củ xay nhuyễn. Uống sữa hoặc nước trái cây. -Tối : Cháo hạt sen. Uống sữa yến mạch.
Trả lời:
Chào bạn, sau phẫu thuật với nguyên nhân như mẹ của bạn thì không phải kiêng khem gì. Bạn có thể cho mẹ bạn ăn với thực đơn trên. Bác mất ngủ có thể do ngủ trưa nhiều hoặc đau hoặc do quá lo lắng về tình trạng hiện tại, vì vậy cần giảm đau và tạo môi trường thoải mái , vui vẻ, giúp bác yên tâm nghỉ ngơi. Thân mến.