Chào bác sỹ. Bà tôi già, chân lâu ngày không đi nên thời gian gần đây đổ bệnh nên việc nằm nhiều dẫn tới loét, hoại tử mông. Gia đình có sử dụng đệm nước & xử lý vệ sinh đơn giản theo kiểu loại bỏ phần cơ thối, loại bỏ mủ & dùng muối sinh lý kèm hoạt chất từ nghệ. Tuy vậy kinh nghiệm xử lý vết thương không có nên hàng ngày nhìn vết thương lâu không khỏi nên rất sốt ruột. Vậy với kinh nghiệm của mình rất mong bác sỹ tư vấn & hướng dẫn cách điều trị tích cực nhất & những nguy cơ cần tránh trong việc điều trị. Tôi cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn. chúng tôi rất hiểu những lo lắng của bạn khi chưa biết cách chăm sóc cho người già. Loét tì đè gây ra do tình trạng nằm lâu, làm tắc nghẽn các mạch máu nuôi vùng cơ thể bị tì đè, dẫn đến dinh dưỡng kém, sinh ra loét, hoại tử,và rất khó lành vết thương. điểm mấu chốt trong trị liệu chính là việc hạn chế sự tì đè, bằng cách thường xuyên xoay trở người bệnh và chêm lót đúng tư thế. Ít nhất mỗi 2h, phải xoay trở cho người bệnh 1 lần, thay đổi qua lại giữa nghiêng trái, nghiêng phải, nằm ngửa. Nếu bà có thể ngồi dậy, chúng tôi rất khuyến khích bà ngồi dậy nhiều lần trong ngày, có thể chêm thêm gối, nệm sau lưng làm điểm tựa để ngồi vững. Bên cạnh đó, bạn cần chêm lót bằng khăn/vải bông những nơi có xương bị tì đè, gồm: mắt cá chân, khớp gối, khuỷu tay, vai, các đốt sống lưng vùng cùng cụt. Bạn cũng nên sử dụng thêm sản phẩm Narcugo ngay khi mới có hiện tượng thâm da, trầy da để hạn chế tình trạng loét xảy ra, cũng như giúp vết loét mau lành.