Xin chào bác sĩ, Em có nghe nói rằng lá sen rất tốt trong việc giảm thiểu lượng cholesterol trong máu giảm mỡ bụng , giảm nguy cơ các bệnh lí về tim mạch . thông tin này có chính xác không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! rối loạn mỡ trong máu hay còn gọi là tăng cholesterol máu là bệnh khá phổ biến hiện nay. Hiện tượng rối loạn mỡ máu là tình trạng tăng lượng cholesterol gây hại (LDL-c) và làm giảm cholesterol có lợi (HDL-c ) đối với cơ thể. Bệnh là mối lo ngại của nhiều người có tình trạng cân nặng dư thừa, nhưng thực tế nhiều người gầy vẫn bị rối loạn mỡ trong máu. Rối loạn mỡ trong máu là nguy cơ chính của nhiều bệnh nguy hiểm như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ mỡ động mạch... Có nhiều nguyên nhân gây ra mỡ máu, chủ yếu là do lối sống, ăn thực phẩm có nhiều chất béo, nghiện rượu, ít tập thể dục. Đàn ông trong độ tuổi từ 35 tuổi, phụ nữ từ 45 tuổi nên đi kiểm tra mỡ máu. Khi đi làm xét nghiệm, nếu không bị mỡ máu thì các chỉ số sau phải ở mức: trị số cholesterol toàn phần phải dưới 200 mg%, LDL-c dưới 130 mg%, HDL-c trên 45 mg%, triglycerid dưới 160 mg%. Hiện nay, Tây y điều trị mỡ máu bằng các nhóm thuốc hạ mỡ trong máu: nhóm Fibrate, nhóm Statin, nhóm resin. Mỗi nhóm có tác dụng hạ mỡ theo những cơ chế khác nhau. Việc lựa chọn sử dụng loại nào phù hợp trong điều trị cho bệnh nhân sẽ do thầy thuốc chuyên khoa quyết định, vì các thuốc hầu hết đều có hại cho gan và gây nhiều tác dụng phụ khác. Vận động đúng cách để giảm mỡ máu là vận động phải có oxy, là loại vận động có cường độ nhẹ và vừa như đi bộ, chạy chậm, nhảy dây, đi xe đạp chậm, tập dưỡng sinh… cơ thể có đủ oxy, cơ bắp chủ yếu sử dụng năng lượng thu được từ sự oxy hóa axit béo, mỡ được tiêu hao nhanh. Nếu vận động nhẹ mà thời gian dài thì sự giảm mỡ sẽ trên 80%. Thời gian vận động phải liên tục, không gián đoạn, ví dụ nên đi bộ nhanh hơn là đi bộ chậm, trên 30 phút liên tục không nghỉ, không phải đi một đoạn rồi nghỉ rồi đi lại. Như vậy là không có tác dụng tiêu mỡ và nên nhớ lúc vận động phải có thở hít sâu, đều đặn bằng mũi hít vào và bằng miệng thở ra. Tóm lại vận động trung bình từ 45 – 60 phút là tốt nhất. Nếu đi nhanh vào buổi sáng 1-2 giờ, lượng chất béo tiêu hao không đáng kể, trái lại buổi tối dù chỉ đi bộ nửa giờ, lượng chất béo tiêu hao lại tăng rõ rệt. 2 giờ sau ăn tối đi bộ khoảng 40 – 60 phút thì lượng chất béo tiêu hao nhiều nhất, có thể làm giảm sự thèm ăn, rất có lợi cho sự giảm cholesterol và triglycerid máu. Thân!