Xin chào bác sĩ. E là kon gái năm nay 42, dạo gần đây e mắc triệu chứng chán ăn mà không đói, cả ngày ăn mấy thìa cơm, bác sĩ cho e hỏi, liệu e có bị ung thư gì không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Sau đây là một số nguyên nhân gây chán ăn: - Sai lầm về chế độ ăn: Ăn vặt là một thủ phạm thường gây ra biếng ăn khi vào bữa chính do gây “ngang bụng”. - Chán ăn tâm lý: Đây là nguyên nhân chán ăn thường gặp ở người lớn, đặc biệt ở nhóm trẻ vị thành niên. Những người ưa chuộng vẻ hình thức bề ngoài hay bị ám ảnh “sợ béo”, đâm ra sợ thức ăn đến nỗi không ăn vào được hoặc nuốt vào rồi vẫn bị nôn ra. - Stress: Những áp lực trong cuộc sống hiện tại, công việc, học hành, thi cử... có thể khiến bạn rơi vào tình trạng mất ngủ, tinh thần bất ổn, cơ thể mệt mỏi nên ăn không ngon, thậm chí không buồn ngó đến thức ăn. - Do bệnh lý của cơ thể: Khi cơ thể bị bệnh, có thể gây mệt mỏi và chán ăn. Các bệnh lý ở khoang miệng, răng lợi, họng, đường hô hấp trên... đều có thể khiến người bệnh bị đau, khó nuổt... khiến cho việc ăn uống bị hạn chế từ trước, trong và cả sau khi bệnh. Một nguyên nhân quan trọng cũng là hậu quả của quá trình chán ăn kéo dài làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể, đặc biệt là protein, lysin, kẽm, kali, magiê… làm cho tình trạng chán ăn càng nặng nề thêm. Đây là một vòng luẩn quẩn vì chán ăn gây ra thiếu chất, mà thiếu chất thì càng chán ăn và cơ thể càng bị thiếu chất hơn nữa. Tình trạng rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, khó tiêu) khiến bạn không muốn ăn bất cứ loại đồ ăn nào vì không muốn phải chịu đựng cảm giác khó chịu hơn nữa. - Do ảnh hưởng của thuốc gây cảm giác chán ăn, không muốn ăn và mất vị giác. Để khắc phục tình trạng chán ăn, bạn nên: - Tạo thói quen ăn uống lành mạnh: ăn đúng giờ, đủ lượng, không bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng, không ăn vặt. - Thực đơn phong phú, ưu tiên những món bạn ưa thích. Món ăn nên được trang trí bắt mắt để góp phần kích thích vị giác khiến bạn ăn nhiều hơn. Bạn nên tạo điều kiện có bữa ăn sum họp gia đình trong bầu không khí ấm cúng, thân mật sẽ khiến mọi người ăn ngon miệng hơn. - Chú ý đến chất lượng bữa ăn hơn số lượng thức ăn bạn ăn vào. - Ăn nhiều bữa ăn nhỏ, thức ăn dễ tiêu khi bạn bị đầy bụng, khó tiêu. - Bổ sung các loại vitamin B, A, E..., các vi chất dinh dưỡng như kẽm để kích thích và cải thiện vị giác. - Luyện tập thể thao giúp tiêu hao năng lượng, khiến cơ thể bạn sẽ có nhu cầu nạp năng lượng bổ sung. Đây cũng là cách để bạn ăn ngon miệng hơn và tìm lại cảm giác đói bụng, thèm ăn. Bạn nên tập thể dục hằng ngày hoặc chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe và sở thích. - Điều trị dứt điêm các viêm nhiễm răng miệng, đường hô hấp trên. Chúc bạn sức khỏe!