Xin chào bác sĩ, tôi uống trà xanh túi lọc mỗi ngày có tốt không, một ngày uống khoảng bao nhiêu là đủ, uống trà xanh thường xuyên như thế có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sinh sản ở nam giới không. Cám ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào em Trà xanh được xem là đồ uống có lợi nhất cho sức khỏe, chứa nhiều chất chống oxi hóa và các chất dinh dưỡng có tác động mạnh mẽ lên cơ thể con người. Những lợi ích này bao gồm đào thải độc tố, giảm khả năng tích nước. Lợi tiểu, giảm huyết áp; Giảm stress; Chống lão hóa; Chống chứng biếng ăn, tốt cho việc tiêu hóa, giúp trẻ nhỏ thanh nhiệt cơ thể; Giảm cân. Vì vậy, uống trà lá tươi và trà túi lọc hàng ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nam giới nói riêng. Tuy nhiên, một số lưu ý khi uống trà túi lọc cho em tham khảo: - Nên pha trà ở nhiệt độ từ 56 – 62 độ. Nước quá nóng có thể ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của em. Ngược lại, uống trà lạnh dễ thu hút đờm và không tốt cho cổ họng. - Uống ngay sau khi pha: Có thể dễ dàng nhận thấy, trà pha xong càng để lâu càng có màu đậm. Đó là khi trà đã bị oxy hóa. Khi đó, nó không chỉ mất đi các chất có lợi, mà thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Đây cũng là lý do em không nên uống trà đã để qua đêm. - Pha đủ lượng nước như hướng dẫn: nếu pha ít nước hoặc sử dụng 2 túi lọc cho 1 tách trà sẽ tăng cường lượng caffein, gây kích thích trung khu thần kinh, ảnh hưởng tới giấc ngủ. Không chỉ thế, axit tannic còn gây co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây thiếu vitamin B. Thậm chí, trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ sắt, từ đó dẫn đến thiếu máu. Do đó, em chỉ nên pha một lượng nước vừa phải, tương đương với lượng nước trong hướng dẫn của loại trà mà em uống. - Không nên uống quá nhiều: uống nhiều trà không tốt bởi nó là nguyên nhân khiến cơ thể không dung nạp caffein, bên cạnh đó còn ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, điển hình là chứng khó tiêu. Mỗi người chúng ta chỉ nên uống 6 tách trà mỗi ngày. Vì thế, Em có thể uống hàng ngày và uống trong số lượng này - Không uống trà lúc đói: uống trà lúc đói sẽ làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa, dễ gây ra hiện tượng “say trà” với các biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi… Không những thế, điều này còn có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nhất là phổi. Chúc em khỏe và hưởng thục cuộc sống với thói quen uống trà của mình