Xin chào bác sĩ, xin bác sĩ tư vấn sữa dành cho bà mẹ sau sinh với ạ. Vợ cháu sinh dc 2 tháng mà ăn ko dc nhiều. Phải thường xuyên uống sữa đặc có đường có tốt ko ạ. Có khi 1 ngày 1 lon mới có đủ sữa cho bé bú
Trả lời:
Chào bạn! Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Đầu tiên việc uống sữa đặc sau sinh vẫn tốt tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều đôi khi lại gây nên những ảnh hưởng khác ví dụ làm giảm nhu cấu năng lượng, hay bổ sung các nhóm thức ăn khác. Vợ bạn tốt nhất nên dùng khoảng ngày 2-3 ly sữa ấm. Sữa sau sinh có thể có những loại như enfa mama, morinaga của nhât.. bạn có thể đến các đại lý uy tín để được tư vấn trực tiếp tuy nhiên bạn phải nhớ rằng sữa cũng chỉ là thực phẩm bổ sung và nên kết hợp với một chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học hợp lý sau sinh: Bạn tham khảo thêm: Bà mẹ sau sinh thường bị mất máu nhiều nên cần được bồi dưỡng, ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Sản phụ không cần phải kiêng khem bất cứ thứ gì, nhưng nên ăn thức ăn dễ tiêu, tránh ăn nhiều các gia vị như ớt, hạt tiêu… Phụ nữ sau sinh cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng (khoảng 2.800 kcal/ngày) để mau chóng phục hồi sức lực, có đủ sữa cho con bú. - Chất đạm: Nên ăn thịt nạc (heo, gà, bò, tôm), tránh thịt nhiều mỡ, ăn nhiều loại đậu như đậu nành, đậu phụng, đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, nên tăng cường sữa bò, trứng gà, yaourt, sữa đậu nành… Chất béo nên dùng dầu thực vật, ít mỡ động vật…. Chất bột đường: Cơm, cháo, mì sợi, phở… Hạn chế ăn bún và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, kem lạnh… Ăn nhiều loại rau có lá xanh đậm- Ăn nhiều loại rau có lá xanh đậm, các loại củ quả có màu cam, đỏ như rau ngót, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai lang nghệ. Các loại rau này cung cấp nhiều vitamin, chất xơ phòng chống táo bón rất tốt, ngoài ra chúng còn rất giàu betacaroten. Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, mè, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh, cải xanh… - Về trái cây, nên ăn nhiều loại để bổ sung nguồn vitamin C, các chất khoáng, hoạt chất dinh dưỡng khác nhau như nho, cam, táo, chuối, đu đủ, lê, bơ, mít, vải… Tuy nhiên, cần nhớ là các loại trái cây nên cắt nhỏ, nhai kỹ (để làm ấm trong miệng) trước khi nuốt. Không uống bia, rượu, chất kích thích vì sẽ ảnh hưởng đến tiết sữa, hạn chế đồ lạnh, hải sản lạnh trong 6 tuần đầu sau sinh. Để có đủ sữa, ngoài việc tích cực cho con bú, các bà mẹ nên uống đủ 3 lít nước mỗi ngày (bên cạnh nước lọc có thể uống nước nhân trần, sữa đậu nành, nước hoa quả, sữa…). Thân!