cháu năm nay 26 tuổi, cao 1m53 nặng 50kg, đã có vợ và chuẩn bị có bé. cháu hay bị ngạt mũi, khó chịu, nhất là về đêm nên đã tự mua thuốc về xịt, cụ thể là thuốc Coldi và Ospay đã được khoảng 12 năm. Khoảng 3 năm nay, người cháu xuất hiện nhiều vết rạn da đỏ, nhất là từ bụng xuống chân, vằn như da hổ. Sau khi bị ngã xe hồi tháng 4và vào viện cấp cứu vì rách da, cháu được tư vấn đi khám nội tiết. Sau đó cháu điều trị thêm sỏi thận rồi mới đi khám nội tiết. Cháu được làm xét nghiệm máu 18 thông số, xét nghiệm nội tiết và nước tiểu. Trong đó: bạch cầu: 10.05 giga/L, PDW: 9.3%, FT4: 16.57 pmol/L, TSH 7.13 microU/mL, cortisol 7-10h: 9.54 nmol/L, ACTH 6.05 pg/L, T3 3.18 nmol/L. Bác sĩ chẩn đoán suy giáp/suy thượng thận và cho dùng thuốc SOLU medrol 4mg ngày 4 viên, Levothyroxine 50mg ngày nửa viên, Livetin ngày 3 viên, rabeprazol 20mg ngày 2 viên. Sau 15 ngày cháu khám lại thì các chỉ số giảm: cortisol 7-10h: 6.06 nmol/L, ACTH 3.86 pg/mL. Bác sĩ cho tăng liều medrol 16mg ngày 2 viên. Gần đâu cháu có hiện tượng đau xương, cơ và mẩn ngứa khi dừng thuốc. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi phương án điều trị như vậy có hiệu quả không. Liệu tăng liều medrol có gây ảnh hưởng gì không, vì cháu tham khảo thấy rằng corticoid rất có hại cho cơ thể, đặt biệt là xương. Mong bác sĩ có thể tư vấn phương án điều trị tham khảo.  ngoài ra từ lúc cháu bị ngã xe đến bây giờ là khoảng 4 tháng, cháu đã giảm 6kg, từ 56->50kg, nhue vậy có bất thường không ạ Cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Qua mô tả, khả năng bạn bị hội chứng Cushinh, phụ thuộc corticoid. Do dùng corticoid dài ngày gây nên các hiện tượng loãng xương, suy tuyến thượng thận. Bạn nên đi khám chuyên khoa nội tiết để có kế hoạch dùng thuốc bạn nhé. Cần điều trị dài ngày để giảm phụ thuộc corticoid. Chúc sức khỏe!