Xin chào bác sĩ,con tôi nay đã được 32 ngày tuổi.Nhưng từ ngày tuổi 27 đến nay cháu bị chướng bụng.Tôi có đi khám cho cháu.Bac sũ cho Neopeptin dạng giọt để uống.Nhưng mấy hôm vẫn không thấy đỡ.Bụng vẫn to và cứng.Nếu cháu đi ị được thì bụng mềm hơn.Cháu cũng ít quấy khóc.Và vẫn có tình trạng nôn trớ.Xin hoir có cách nào để giảm đày hơi chướng bụng cho cháu ko ah.Cám ơn bác sỹ nhiều ah
Trả lời:
Chào bạn! Trẻ được 1 tháng tuổi cần bú mẹ hoàn toàn, không cần cho bé uống thêm nước hay bất cư nước nào khác như nước rau, nước cháo... vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa có những enzym tiêu hóa cần thiết. Khi bạn cho bé bú mẹ hoàn toàn thì bé hiếm khi bị đầy bụng. Thông thường khi bé 1 tháng tuổi bị đầy bụng mà bé bú mẹ hoàn toàn thì có thể do các nguyên nhân sau đây: - Bé háu ăn và bú quá no, khi đó bé dễ nôn trớ, bạn bế bé theo tư thế nằm cao đầu, để tránh bé bị trớ sau mỗi cữ bú. - Do mẹ cho con bú không đúng cách, bé bú phải nhiều không khí và ít sữa mẹ do bé ngậm không kín ti mẹ, bé hay chơi, nghịch và bỏ bú, rồi lại bú. Bé bị ngạt mũi, khi bú phải thở bằng miệng cũng làm trẻ nuốt nhiều không khí trong lúc bú. - Một số mẹ cho con bú bình cũng làm trẻ dễ đầy bụng do trẻ nuốt phải nhiều hơi trong bình sữa. - Trẻ khóc quá nhiều cũng khiến trẻ nuốt nhiều hơi và gây nên đầy bụng. Khi bé bị đầy bụng bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản sau để giúp bé đánh hơi, khi đó bé sẽ đỡ đầy bụng hơn: - Dùng một vài nhánh tỏi nhỏ, đem nướng lên rồi quấn trong miếng gac sạch, tránh để nhánh tỏi nướng nóng chạm vào da của bé gây bỏng. - Xoa bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ, từ phải sang trái, xoa nhẹ quanh rốn trẻ, mỗi ngày xoa bụng 3 -4 lần, thỉnh thoảng bạn và bé có thể chơi đùa bằng cách bạn hãy để trẻ nằm ngửa, và đưa hai chân bé giống như bé đang đạp xe đạp. Không nên xoa bụng cho trẻ hoặc cử động chân cho bé như thể bé đang “đạp xe” ngay sau khi bé bú mẹ mà nên thực hiện ít nhất 20-30 phút sau khi trẻ bú mẹ. - Sau khi bé ty mẹ, bế bé theo nằm cao đầu, nhẹ nhàng vuốt dọc lưng bé có thể giúp cho không khí thoát ra khỏi dạ dày của trẻ, giúp trẻ đỡ chướng bụng. -Bạn không nên cho bé dùng bất cứ thuốc gì, nếu có dùng thuốc phải có sự thăm khám và kê đơn của Bác sĩ nhi khoa trước khi điều trị. Chúc bạn và bé mạnh khỏe !