Xin chào bác sĩ Con em là bé trai. Lúc sinh bé nặng 3kg, hiện tại bé 7 tháng nặng 8.7kg. Mấy tháng trước bé tăng đều 5 lạng nhưng tháng vừa rồi bé chỉ tăng được 2 lạng so với tháng trước. Bé rất lười ăn. Vậy cho em được hỏi bác sĩ là cháu tăng cân như vậy có ít quá không và cháu có đang phát triển bình thường hay không?. Bác sĩ có thể cho e biết một đứa trẻ phát triển bình thường sẽ có biểu hiện như thế nào ạ. Nhiều chị nói bé của mấy chị biết theo mẹ từ rất sớm. Còn bé nhà em thì rất ít khi biết theo mẹ, chỉ thỉnh thoảng lắm mới thấy cháu với ra mẹ. E nhận thấy bé nhà em rất hay cười, chỉ cần một tiếng động lạ hay tiếng va chạm cũng làm bé cười thành tiếng. Còn về những mặt khác như lẫy trườn, bò hay ngồi em đều thấy cháu chậm hơn những bé khác. Rất mong được sự tư vấn của bác sĩ. E xin trân thành cảm ơn.
Trả lời:
chào bạn ! Chào bạn, một trẻ trai bình thường. phát triển thể chất: tháng thứ 7 cân nặng trung bình 8.3 kg, mỗi tháng tăng trung bình 0.4 - 0,5 kg --> cân nặng của bé bạn về cơ bản là đạt chuẩn, tuy nhiên tháng này cân nặng bé tăng ít hơn các tháng trước, bé lười ăn, nên bạn chỉnh lại chế độ ăn cho bé nhé, Về phát triển vận đông: 6-7 tháng: có thể tự ngồi được, nhưng chưa vững, 8-9 tháng: bò lê được. Về phát triển tình thần: 6-8 tháng: bé biết hướng về phía tiếng nó, quay theo tiếng xúc xắc, nhận biết mặt mẹ và người quen. bạn để ý thêm chi tiết trẻ có hay nhìn mẹ không nhé, nghĩa là có giao tiếp bằng mắt với mẹ không, như khi trẻ bú, mẹ trêu bé, thì bé có nhìn vờ ớ ớ theo không. ( vì đây là một trong những dấu hiệu sớm phát hiện trẻ tự kỷ mà bà mẹ nào cũng cần biết ). theo đánh giá của t dựa vào thông tin của bạn đưa ra: trẻ nhà bạn đang phát triển thể chất bình thường. cần theo dõi thêm và thay đổi chế độ ăn để can nặng của bé duy trì tốt hơn. Thân ái