Xin chào bác sĩ, Bác sĩ ơi cho em hỏi, bé gái nhà em được 3tháng 20 ngày, bé nặng 6kg, cao khoảng 60cm, như vậy bé có bị suy dinh dưỡng không thưa bác sĩ? Bé đổ mồ hôi đầu rất nhiều, lúc ngủ và bú, tóc có dấu hiệu rụng vành khăn, bé hay bị giật mình, nất cục liên tục, hiện tại bé vẫn chưa biết lẫy, vậy đó có phải dấu hiệu của bệnh thiếu canxi, em nên bổ sung canxi loại gì cho bé, loại canxi sữa được không? Hiện tại bé bú rất ít, cứ đưa vú vào là bé la khóc lóc,ưỡng ra, mặc dù bé đang rất đói, ngày bú chỉ được 2, 3 lần, em thật sự rất lo lắng, miệng bé ko bị gì hết, bé có phải là sợ bú mẹ rồi không hay là dấu hiệu của bệnh gì Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Bé gái 3 tháng trung bình nặng 5,8kg, cao trung bình 57,1cm. Như vậy bé nhà em phát triển hoàn toàn bình thường. Thông thường 3 tháng- 4 tháng bé sẽ biết lẫy, một số bé trốn lẫy. Bé nhà em có ra mồ hôi nhiều, rụng tóc vành khăn, là biểu hiện thiếu vitamin D, em cần bổ sung vitamin D hằng ngày 1-2 giọt cho bé. Cho bé tắm nắng 15-20 phút/ ngày trước 7h sáng với mùa hè, cởi quần áo phoi trực tiếp dưới da, không qua kính. Ngày bé 2-3 tháng mà chỉ bú 2-3 lần sẽ không đủ nhu cầu của bé. Em có thể vắt sữa mẹ ra bón thìa xem bé có ăn không, em xem sữa của em tia có mạnh quá khiến bé sợ ti mẹ không? Nếu bé vẫn không ăn xúc thìa thì em nen đưa bé đi khám Bs tìm nguyên nhân tai sao bé bú kém như vậy, trẻ tự nhiên bỏ bú hay bú kém là dấu hiệu cảnh báo cần đi khám Bs ngay đó em nhé. Chúc em nuôi con khỏe Thân mến!