Xin chào bác sĩ, Bé gái nhà em được 34 tháng, cao 98cm, nặng 12.5 kg. Bé đã đi học từ khi 24 tháng, 1 ngày ăn 4 bữa theo thực đơn của trường, 1 hũ sữa chua,ban ngày uống 300ml sữa công thức, tối ngủ uống khoảng 250ml sữa Pediasure. Trong khoảng 1 năm nay hầu như bé không tăng cân, thường xuyên bị bón, khoảng 3, 4 tháng sẽ bị viêm phế quản 1 lần. Bé vẫn linh hoạt, năng động nhưng em vẫn rất lo lắng về thể chất của bé, em không biết liệu có phương thức xét nghiệm nào cho biết nguyên nhân và loại thực phẩm/ thuốc nào giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơnn hay bất kỳ thông tin gì để cải thiện tình hình này. Em rất mong nhận được lời khuyên của bác sĩ. Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em! Bé gái 3 tuổi trung bình13,9 kg – 95,1 cm. Với cân nặng hiện nay bé nhà em đủ cân. Chế độ ăn hiện nay em không nêu rõ nhưng theo tôi lượng sữa mỗi ngày cần khoảng 500-600ml, em có thể thay thế sữa bằng sữa chua, pho mát để tăng khẩu vị cho bé. Bé cần ăn mỗi ngày 2-3 bát cơm nhão hoặc cháo với cân đối lượng đạm (200 gram), dầu ăn, rau củ quả, bổ sung thêm trái cây tươi. Để khắc phục tình trạng chậm lên cân của bé ngoài việc chú ý chế độ dinh dưỡng, em nên chú ý cho bé vận động và ngủ đủ (trên 12 giờ mỗi ngày). Ngoài ra, em cũng có thể bổ sung thêm men vi sinh giúp bé ăn ngon miệng, hấp thu hoàn toàn dưỡng chất và tăng cân. Đồng thời, việc bổ sung thuốc bổ chứa sắt, kẽm, lysin, canxi... thành từng đợt sẽ giúp bé phát triển chiều cao, trí não, cân nặng tốt nhất