Xin chào bác sĩ, cho em hỏi có bầu ba tháng đầu nên kiêng ăn những loại thức ăn nào và nên ăn những loại nào tốt cho thai nhi
Trả lời:
Chào bạn! Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên Tháng thứ nhất trong thai kỳ, cơ thể bà bầu có sự biến đổi mạnh mẽ về nội tiết tố, gây ra cảm giác mệt mỏi, uể oải và chán ăn. Tuy vậy, đây lại là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với bào thai, nếu không chú ý giữ gìn có thể dẫn đến những điều đáng tiếc. Vì thế chế độ dinh dưỡng trong thời điểm này cũng cần được lưu ý. Bà bầu nên ăn đầy đủ dưỡng chất, chú trọng bổ sung protein, sắt và quan trọng nhất là axit folic nhé. 2 Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 2 Đến tháng thứ 2, bà bầu sẽ có sự thay đổi rõ rệt với những dấu hiệu mang thai dễ nhận thấy như dừng hẳn vòng kinh, thường xuyên đau đầu, cảm giác chóng mặt kèm với buồn nôn, núm vú sậm màu và đau tức... Cũng trong giai đoạn này, các cơn ốm nghén sẽ làm phiền bà bầu nhiều hơn, gây cảm giác vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Vì thế, điều quan trọng nhất là bạn hãy nghỉ ngơi thật nhiều và cố gắng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, cho dù bạn không muốn ăn một chút nào. Bà nầu nên ăn nhiều trái cây và các thực phẩm dễ tiêu hóa như: cháo, bánh mì, ngũ cốc… Giai đoạn này nếu bạn chưa uống được sữa bầu thì cũng không cần quá lo lắng nhé, bởi lúc này thai nhi còn rất nhỏ và chưa cần quá nhiều dinh dưỡng. 3 Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 3 Bước vào tháng thứ 3, các cơn ốm nghén vẫn làm phiền bạn liên tục nên việc ăn uống khá khó khăn. Dù vậy thì hãy cố gắng khắc phục và chú ý nghỉ ngơi để làm giảm bớt cơn nghén nhé. Nếu bạn bỏ ăn sẽ rất có hại cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi đấy. Trong giai đoạn này, bạn hãy chú ý bổ sung cho cơ thể phong phú các dưỡng chất, ăn những món bổ dưỡng như canh gà, các loại cá, thịt, nhiều hoa quả và rau xanh nhé.