Xin chào bác sĩ, Chào bác sĩ.e muốn hỏi là e rất hay dùng những sản phẩm từ đậu nành.e là nam.e có nghe nói là nam giới dùng nhiều thì không tốt cho sức khỏe sinh sản.hoặc vô sinh.e băn khoăn k biết đó có phải thật hay k.mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp e với ạ.e cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Bác sĩ cung cấp một số công dụng của đâu nành: - Sữa đậu nành giúp xương chắc khỏe hơn: Trong sữa đậu nành có các chất dinh dưỡng giúp con người phòng chống các vấn đề về loãng xương, nó không chỉ tốt và phù hợp cho phụ nữ mà còn hiệu quả và có tác dụng đối với đàn ông. - Làm giảm cholesterol trong máu: Khoa học đã chứng mình rằng đậu nành giúp làm giảm cholesterol trong máu khi kết hợp với một chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa. Khoảng 25 gam protein đậu nành hàng ngày giúp hạ thấp dưới mọi hình thức cholesterol trong máu. - Hạn chế bệnh tiểu đường: Đậu nành có chỉ số glycemic thấp, vì vậy chúng không nâng cấp đường trong máu như carbohydrate khác. Các chuyên gia cho biết nguồn protein dồi dào trong đậu nành có tác dụng chuyển hóa chất béo trong gan và mô mỡ, hạn chế sự hình thành các axít béo và cholesterol mới. Vì thế nó phòng bệnh tiểu đường rất tốt. - Giúp phát triển cơ bắp: Ngoài phát triển xương thì đậu nành cũng giúp phát triển cơ bắp rất tốt. Nó cung cấp nguồn protein lớn tuy nhiên không nên dùng quá liều lượng với đậu nành. - Giảm nguy cơ bệnh tuyến tiền liệt: Tác dụng của đậu nành với sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt có thể khác nhau theo các giai đoạn bệnh – theo các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản cho biết. Khi những nghiên cứu về lợi ích đậu nành với sức khỏe nam giới đã được công bố rõ ràng thì chả có lý do gì các quý ông lại không nên ăn thức phẩm này cả. Khuyến cáo đưa ra các quý ông cũng nên ăn đậu nành 2-3 cốc/ ngày để hưởng lợi từ nó vì đậu nành bảo vệ tốt cho các bệnh tim mạch. Tuy nhiên các quý ông chỉ nên sử dụng đậu nành đã được nấu chín. Bởi trong hạt đậu nành sống có chất soyin (một độc tính)… không tốt cho sức khỏe. Nhưng khi được xử lý bằng nhiệt độ, các độc tố này lại rất dễ phá hủy và không còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. Hầu hết mọi người đều biết rằng sữa đậu nành giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể, nó đặc biệt thích hợp cho những người không sử dụng hoặc tiêu hóa được sữa động vật, những người không dung nạp đường lactose hay những người ăn chay. Mặc dù vậy, một số nghiên cứu chỉ ra rằng sữa đậu nành không tốt cho sức khỏe sinh sản của nam giới nếu họ dùng với liều lượng quá nhiều. Giải thích về việc sữa đậu nành tác động không tốt đến sức khỏe sinh sản của nam giới, các nhà khoa học cho biết : - Sữa đậu nành có chứa isoflavones, hoạt chất được coi là có rất nhiều tác dụng của sữa đậu nành, hoạt chất này được xem là có hoạt tính giống với oestrogen, một loại hormon sinh dục nữ. Mặc dù hai hormon này không phải là một, isoflavones thực chất không phải hormon tiết tố nữ, tuy nhiên, bởi có một số hoạt tính giống nhau nên nam giới không nên sử dụng quá nhều sản phẩm sữa đậu nành. Chỉ nên sử dụng ở liều lượng vừa phải, như thế sẽ tốt cho sức khỏe mà không ảnh hưởng đến chất "nam tính". Thân