Chào bác sĩ! Em hay bị ngứa vòm họng bên trên kinh khủng đôi khi muốn cho tay vào cào cho đỡ ngứa. Soi qua gương thấy có nốt nhỏ li ti đỏ nhưng ko nổi lên mà như dị ứng ấy ạ. Mỗi lần ngứa e muốn cái gì đó gãi sau đó đỡ hơn thì lại thấy hơi phù và nuốt nước bọt hơi khó. Bác sĩ cho e biết nên phải làm gì ạ, sau covid e cũng hay bị khó thở và đôi khi ngẹt như hen. Khi nằm xuống ngủ thì thi thoảng hay ngạt mũi ạ.
Trả lời:
Chào em. Hiện tượng nổi các nốt nhỏ li ti ở vòm họng em nên súc họng nước muối, uống thuốc chống dị ứng ( chống ngứa), em nên gửi hình ảnh sẽ rõ hơn. Hiện tượng khó thở biểu hiện giống hen thì em nên bác sĩ trực tiếp nghe phổi mới chẩn đoán có hen hay không. Nghẹt mũi em nên rửa nước muối, nếu tái phát kéo dài có thể dùng Naphazolin nhỏ mũi. Chúc em sức khỏe tốt.