Xin chào Bác Sĩ. Tôi là nữ. năm nay 29 tuổi. Cho phép tôi hỏi hôm 11/11/21 tôi có ăn hải sản và bị sốc phản vệ độ 2. khó thở và ngứa nổi mẫn dưới mắt. dù trước đó tôi k hề bị dị ứng với hải sản bao giờ ( có dị ứng với paracetamol). Tôi có nhập viện điều trị và có tiêm 2 mũi vô mạch, 1 mũi vô bắp và truyền nước biển. hôm sau tôi khỏe bình thường và được xuất viện. nhưng khi về tôi phát hiện ở đùi có vết bầm ( như hình) và xung quanh có những vét bầm xanh nhỏ khác. Vậy cho hỏi vết bầm đó là do tác dụng phụ của thuốc điều trị sốc phản vệ hay là bệnh lí khác thưa bác sĩ. Và với việc sốc phản vệ độ 2 như vậy tôi có tiêm vacxin covid được không ạ? sắp tới tôi sắp được tiêm mũi 1 ạ. Cám ơn Bác Sĩ đã đọc câu hỏi của tôi. tôi mong chờ hồi đáp ạ.
Trả lời:
Chào bạn! nếu vết bầm trên ở vị trí tiêm bắp thì nghĩ do sau tiêm mao mạch ở vị trí tiêm vỡ gây nên, thường sau 1 thời gian sẽ hết. còn nếu nó ở vị trí khác thì bạn có thể đi kiểm tra thêm chức năng đông máu xem có rối loạn gì không. và mình cần nhớ loại thức ăn mình đã bị phản vệ để lần sau tránh loại thực phẩm đó nhé bạn. Về vấn đề tiêm vacxin covid 19 thì theo khuyến cáo của Bộ Y Tế thì phản vệ độ 2 với các tác nhân khác không phải vacxin hoặc thành phần của vacxin thì vẫn có thể tiêm được và phải tiêm tại bệnh viện, và chỉ định tiêm hay không sẽ do bs khám sàng lọc cho bạn quyết định nhé! Chúc bạn mau khoẻ!