chào bác sĩ. e nam giới 34t, e có biểu hiện dưới da như hình dưới. e lấy móng tay cào mạnh vào da thì nổi đỏ có đường như vậy e xin hỏi bác sĩ với hiện tượng đó e có bị làm sao không ? bác sĩ tư vấn cho e với, e xin cám ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào em! Hiện tượng của em là tình trạng gọi là bệnh da vẽ nổi. Những người bị bệnh da vẽ nổi chỉ cần bị xước da nhẹ, các vết trầy xước sẽ đỏ lên thành một vết lằn lớn tương tự như phát ban. Những dấu hiệu này thường biến mất trong vòng 30 phút. Nguyên nhân gây chứng da vẽ nổi không rõ, nhưng nó có thể bị kích hoạt ở một số người bị nhiễm trùng, cảm xúc buồn hoặc sử dụng thuốc như penicillin. Hầu hết những người có chứng da vẽ nổi không cần điều trị. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng đặc biệt khó chịu, có thể dùng các loại thuốc chống dị ứng như cetirizine (Zyrtec). Nếu việc da vẽ này khó chịu thì em nên đến khám tại bệnh viện để bác sĩ khám và có hướng điều trị cụ thể nhé. Thân chào!