Xin chào Bác sĩ! Tôi quê ở Long An. Năm nay 57 tuổi. Trước đây tôi ăn thức ăn; gà, cá biển, tôm, thịt bò .. hay bị nổi mề đay. Những năm sau này không còn nữa. Từ đầu năm 2021 đến nay mỗi khi thay đổi thời tiết hoăc ăn tôm, gà .. thì bị nổi mụn khắp người ngứa ngáy rất khó chịu. Tôi có uống thuốc điều trị thì hết, sau thời gian vẫn tái đi tái lại cho tới hôm nay. Như vậy tôi phải bắt đầu điều trị từ đâu? Bác sĩ cho ý kiến. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bác, Vấn đề của bác gặp phải do dị ứng với protein có trong các loại thực phẩm như thịt gà, cá biển, tôm, thịt bò. Để cải thiện tình hình, bác nên hạn chế ăn những loại thực phẩm trên trong cùng bữa ăn. Nên ăn lượng rất ít. Thuốc uống là thuốc điều trị triệu chứng, không điều trị được nguyên nhân, bởi đây là do cơ chế tự phát của cơ thể. Chỉ có thể tập cho cơ thể quen dần, bằng cách ăn lượng rất ít từng loại thức ăn mà bác đã từng dị ứng. Cần hết sức lưu ý, khi ăn mà có biểu hiện như choáng váng, đau bụng, nôn ói, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí. Thân gửi bác!