Chào bác sỹ , em tên là đoàn thị hường sinh năm 1976 , thường trú tại phường long bình Tp biên hoà , Tỉnh đồng nai, hiện da em lâu lâu cứ bị ngứa nổi sần , nhất là khi đi ra gió và buổi sấng và tối em có đi khám vaf thử máu nhưng không phát hiện ra bệnh gì , mong bác sĩ tư vấn cho em
Trả lời:
Chào em Cơ thể bị sẩn ngứa khi ra gió là biểu hiện của dị ứng thời tiết. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mẫn với một số yếu tố từ môi trường như nhiệt độ, không khí, gió, độ ẩm,… Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh cũng có thể kích thích bề mặt da, thúc đẩy hệ miễn dịch phóng thích histamine vào trung bì và gây sẩn ngứa. Do đó, bị sẩn ngứa có thể xảy ra do tiếp xúc gió nồm ẩm hoặc gió lạnh.Có thể do chất kích thích có trong gió: Trên thực tế sẩn ngứa cũng có thể khởi phát do dị ứng với một số chất kích thích có trong gió như phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn,…Sẩn ngứa khi ra gió là tình trạng khá phổ biến, khởi phát chủ yếu ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người có cơ địa nhạy cảm. Tình trạng này thường có mức độ nhẹ, ít gây nguy hiểm đến sức khỏe sẩn ngứa thường khởi phát đột ngột và thuyên giảm nhanh mà không cần điều trị.Để hạn chế nên đeo khẩu trang khi di chuyển ngoài trời nhằm hạn chế nguy cơ tiếp xúc với nấm mốc, bụi bẩn và phấn hoa có trong không khí.nên giữ ấm cơ thể, uống nhiều nước và dưỡng ẩm da 2 – 4 lần/ ngày nhằm bảo vệ da trước các yếu tố kích thích. Thân mến chào em