bác sĩ cho em hỏi: da em ra nắng tầm 10p thì nổi mẩn đỏ ngứa ngáy rất khó chịu. em bị như vậy hơn 6 năm nay rồi nên rất bất tiện trong cuộc sống cũng như công việc. Bác sĩ có thể cho em biết em bệnh gì và cách chữa trị như thế nào ạ???
Trả lời:
Chào em Như vậy em bị dị ứng với ánh nắng Do tia cực tím trong ánh nắng mặt trời là thủ phạm. Khi tia cực tím xuyên qua da sẽ làm tổn thương tế bào và làm biến đổi tính chất của một số protein trong tế bào. Các protein, sau khi bị biến đổi tính chất hóa lý sẽ trở thành “protein lạ” là các kháng nguyên đối với cơ thể.gây nên mẩn ngứa phát ban... Điều trị chứng dị ứng do nắng bao gồm sử dụng thuốc nhóm corticoide dạng bôi ngoài da và loại uống cũng như các thuốc kháng histamin khi đã có triệu chứng.Chỉ xử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa Để hạn chế em nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, luôn tránh cho da bị khô bằng cách sử dụng các loại kem thích hợp, sử dụng các biện pháp phòng tráng ánh nắng như đeo kính râm, mặc đồ chống nắng… Thân mến chào em