em vừa tiêm dại xong mũi cuối cách đây không lâu. em được dặn là không được sử dụng thuốc có chứa corticoid, nhưng em vừa biết ngoài dạng uống thì corticoid còn có dạng thoa ngoài da. em thường sử dụng mỹ phẩm uy tín từ Hàn và Nhật có nguồn gốc rõ ràng, mua chính hãng. thì không biết nó có chứa corticoid không ạ. vì em tìm hiểu nó chỉ có trong các sản phẩm kem trộn thôi ạ. với lại lâu lâu qua nhà dì chơi, em cũng mượn tạm kem của dì dùng 2-3 lần, không biết kem của dì có nguồn gốc an toàn không. nếu em dùng ít như vậy thì nó có ảnh hưởng gì nhiều đến tiêm dại không ạ và em phải kiêng thuốc bao lâu. vì khi em đi tiêm thì bác sĩ chẳng dặn dò gì hết. em cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào em! Theo quy đinh của chích ngừa dại: - Trong thời gian tiêm không nên làm việc quá sức, không uống rượu và dùng các chất kích thích. - Không dùng các thuốc có dạng corticoid, ACTH, các thuốc làm giảm miễn dịch… trong và sau khi tiêm phòng dại 6 tháng. Việc em thường sử dụng mỹ phẩm uy tín từ Hàn và Nhật có nguồn gốc rõ ràng, mua chính hãng. thì không biết nó có chứa corticoid. Nhưng tốt nhất là trong 6 tháng sau chích ngừa em không nên bôi những mỹ phẩm không rõ thành phần, nguồn gốc. Thân chào!