bác sĩ cho em hỏi, em bị nổi mẩn ngứa khi làm việc với xi măng, cát và đá. mới hôm đầu nó nổi 1 cục và càng ngày nổi càng nhiều. nó sưng lên và rất ngứa. nhưng em lại mới chuyển đến chỗ ở mới, nên không biết là dị ứng những thứ kia hay là dị ứng nước và cách xử lý làm sao ạ.
Trả lời:
Chào cháu! Hiện tượng cháu bị dị ứng như trên gọi là :Viêm da tiếp xúc còn gọi là chàm tiếp xúc. - Viêm da tiếp xúc kích ứng là tình trạng viêm do tiếp xúc với chất có tính acide, bazơ mạnh, sơn và các loại dung môi như acetone, nhựa thông, dung môi tẩy rửa và chất nhũ hóa, vôi tôi, xi măng, xà phòng có độ kiềm cao hoặc có chứa chất tẩy mạnh, thuốc tẩy, tia cực tím... Phản ứng gây ra thường giống như bị bỏng. - Viêm da tiếp xúc dị ứng là một trình trạng viêm da dị ứng có sự tham gia phản ứng của hệ miễn dịch. Tác nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng không phải xảy ra ở bất kỳ cá thể nào mà nó chỉ ảnh hưởng đến một số người nào đó có cơ địa dị ứng với chúng mà thôi. Thương tổn lâm sàng khác với viêm da tiếp xúc kích ứng ở chỗ thương tổn không những khu trú tại nơi tiếp xúc mà còn lan ra vùng da không tiếp xúc, đôi khi phản ứng dị ứng phát ban toàn thân. - Các biện pháp phòng ngừa Biện pháp tốt nhất vẫn là tránh tiếp xúc với chất mà bạn nghi ngờ là tác nhân gây viêm da cho bạn. Trường hợp không thể tránh né được do tính chất công việc hay nghề nghiệp thì bạn nên áp dụng một số biện pháp như mặc quần áo bảo hộ lao động, mang găng tay dài, mang mặt nạ, khẩu trang lọc không khí... để ngăn ngừa không cho tác nhân gây bệnh có cơ hội tiếp xúc với da của bạn. - Bạn đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám tư và điều trị ngay. Thân chào!