Xin BS cho em hỏi. Từ trước nay khi giặt quần áo em đều mang bao tay và rửa tay bằng xà phòng sau đó. Nhưng hôm qua có chút vội nên em giặt bằng tay không và chỉ rửa lại với nước sạch vài lần, sau đó lại đi dùng tay vo gạo. Như vậy có gây hại gì không vì không chắc rửa tay bằng nước có sạch hoàn toàn bột giặt hay chưa. Mong được bác sĩ tư vấn.
Trả lời:
Chào bạn! Hiện tại bạn kiểm tra xem da tay có tình trạng da khô ráp, bong tróc da kèm theo cảm giác ngứa ngáy không? Nếu không có hiện tượng trên thì không có triệu chứng của viêm da dị ứng tiếp xúc vậy không có gì đáng lo ngại. Nếu có tình trạng da khô ráp, bong tróc da kèm theo cảm giác ngứa ngáy sau khi dùng bột giặt là triệu chứng của viêm da dị ứng tiếp xúc mà nguyên nhân chính là chất gây dị ứng như xà phòng giặt: - Tuyệt đối không được gãi khi vùng da đang bị dị ứng. Bởi vì khi bạn càng gãi cơn ngứa sẽ trở nên phức tạp hơn, làn da sẽ bị tổn thương và dẫn đến tình trạng trầy tróc, nhiễm trùng da. -Bạn có thể dùng băng mát để bảo vệ vùng da bị viêm giúp ngăn ngừa được tình trạng trầy xước. - Bạn cần phải đi khám bệnh ở chuyên khoa da liễu để có biện pháp điều trị đúng, tránh trường hợp tự ý mua thuốc về bôi hoặc theo mách bảo làm cho tổn thương càng nặng nề, mất các dấu hiệu đặc trưng để chẩn đoán. Thân chào!