Dạ chào bác sĩ. Tay cháu mỗi lần rửa bát không đeo găng tay thì lại bị tróc da. Lúc trước chỉ tróc vài chỗ nhưng bây giờ mỗi lần tróc là tróc như vậy và cháu để ý mấy đợt trước sau khi tróc thì tay vẫn trở lại như bình thường. Bsi cho cháu hỏi hiện tượng này có cần đi khám không ạ? Cháu cảm ơn nhiều ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Trong thực tế cuộc sống chúng ta phải tiếp xúc rất nhiều với hóa chất như các chất tẩy rửa dùng trong sinh hoạt hàng ngày như xà phòng, bột giặt, nước rửa bát, nước cọ nhà vệ sinh, Những chất này trực tiếp làm tổn hại sự bền vững của các tế bào da. Khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa nhiều và tay, chân phải ngâm trong nước thường xuyên thì lớp tế bào sừng ở ngoài cùng có tác dụng bảo vệ da bị bong đi, trong khi lớp tế bào trong chưa kịp phát triển đầy đủ để chống đỡ với môi trường bên ngoài. Lớp da này lại tiếp tục tiếp xúc với các chất tẩy rửa. Cứ như vậy lớp tế bào ngoài cùng không thể bảo vệ được da nên cứ bong hết lần này đến lần khác. Nếu ngâm nước nhiều thì các tế bào sừng sẽ bị bong ra thành mảng lớn. Bạn nên đi khám da liễu để bác sĩ xem xét và có hướng dẫn cụ thể nhé. Thân chào!