Kính chào bác sĩ! Em là nhân viên văn phòng, thời gian gần đây em bị ngứa như hình, đã khám nội tổng quát và phụ khoa tại bv An Sinh và bv Hồng Đức, tuy nhiên chưa rõ nguyên nhân, em được chỉ định thuốc bôi và thuốc uống. Tuy nhiên, tình trạng vẫn không cải thiện và ngứa nhiều hơn về ban đêm khiến em bị mất ngủ thường niên. Sau đó em có điều trị bằng laze tại một thẩm mỹ viện được 6 lần, tình trạng có tiến triển chút ít, nhưng tháng trước em bị rong kinh 3 tuần, đã đi khám và cũng chưa có bất thường, do sử dụng băng vệ sinh nhiều dẫn đến tình trạng bệnh tệ hơn. Hiện tại em đang rất mệt mỏi vì ngứa, kính mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào em ! Hiên tượng của em là bị dị ứng . Triệu chứng dị ứng là những hiện tượng ban đầu chính là có những vùng da sẩn đỏ, ngứa và khó chịu, là một phản ứng viêm của da, có cơ chế phức tạp, trong đó có sự can thiệp của chất trung gian hóa học chính là histamin. Tuy là một bệnh da phổ biến, rất dễ nhận biết nhưng lại khó phát hiện nguyên nhân dù đã làm đầy đủ các xét nghiệm. Có nhiều yếu tố gây bệnh (bên trong, bên ngoài cơ thể, cơ địa) và trên một bệnh nhân, nhiều khi không chỉ có một mà gồm nhiều yếu tố cùng kết hợp. Điều trị bệnh mề đay ,muốn điều trị hiệu quả thì cái chính là phải tìm cho ra nguyên nhân, - Tốt nhất là loại bỏ yếu tố gây bệnh nếu biết, như băng vệ sinh. quần lót, mỹ phẩm, xà bông - Tránh một số thức ăn, một số thuốc có thể gây dị ứng. Tránh các chất kích thích như: gia vị, rượu, trà, cà phê... - Ăn nhẹ, giảm muối. Vì bênh có liên quan tới các bệnh lý bên trong nên bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa khám, làm thêm các xét nghiệm cần thiết để tìm đúng nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp. Cháu nên đến bênh viện da liễu hoặc khoa da liễu bệnh viện đại học y dược khám và điều trị nhé . Mong cháu chóng khỏi bệnh !