chào bác sĩ : em mới phát hiện trên vung bụng của e cụ thể là phần rốn và sung quanh rốn.cẳng tay và cách tay cung co 1 2 nốt mẩn đỏ như trong hình.xuất hiện lâu chưa thì e không để ý.nhưng e mới phát hiện được 3 ngày nay.và đang có biểu hiên hơi ngứa.em mong được sự giúp đỡ của bác sĩ em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Triệu chứng sẩn ngứa gặp trong rất nhiều bệnh như bệnh lý ngoài da thông thường: viêm da dị ứng, mày đay,… - Bệnh dị ứng biểu hiện bằng các sẩn phù và rất ngứa. Mẩn mề đay có thể do nhiều nguyên nhân như ăn những thức ăn gây dị ứng như tôm, cua, ... hoặc liên quan đến việc dùng thuốc như pelicilin,... do rối loạn đường tiêu hoá, do bệnh gan, thận, bệnh giun sán, bọ chó đốt, rệp, muỗi đốt, hoặc tác động của nóng lạnh, thời tiết. Các đợt mề đay cấp có thể xuất hiện sau những đợt chấn động tâm thần kinh, mề đay có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. - Sẩn ngứa trong viêm da thần kinh: ngứa dữ dội ở gáy, khuỷu tay, khoeo chân, ít khi thấy ở vị trí khác, sau đấy xuất hiện các sẩn phẳng màu đỏ nhạt, những sẩn này liên kết với nhau thành mảng da dày, các nếp da nổi rõ lên. Tiến triển của viêm da thần kinh thường rất dai dẳng. - Sẩn ngứa trong bệnh lý gan. Để chẩn đoán triệu chứng ngứa, bạn cần làm một số xét nghiệm như: xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận, IgE, ấu trùng giun sán,… Bạn nên đi khám Da liễu để được khám và điều trị nhé Thân mến