Chào bác sĩ, em 29 tuổi. Em chích ngừa covid vacxin Astrazeneca ngày 23/06. Khoảng 3 tuần sau chích ngừa em bị nổi mề đay dị ứng, tình trạng kéo dài khoảng 3 ngày. Em có mua thuốc dị ứng uống. Sau khi lặn mề đay vẫn còn những mẩn ngứa. Hiện tại sau hơn 1 tháng e lại tiếp tục bị nổi mề đay. Em cũng k ăn thực phẩm lạ hay hải sản dị ứng. em không biết có phải do vacxin không. Nhờ bs tư vấn giúp em có cần uống thuốc gì không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor! Xin trả lời câu hỏi của bạn, về cơ chế dị ứng thì có rất nhiều nguyên nhân và thậm chí là không có nguyên nhân, có thể là do những dị nguyên mà mình không rõ, có thể do cơ chế Hapten .... do vậy, nếu nói do Vaccine là căn nguyên gây dị ứng cho bạn cũng không đúng nhưng cũng chưa khẳng định là không có sự góp mặt của nó. Bạn có thể qua mục tư vấn Chat (Miễn phí) để bs được thăm khám và tìm nguyên nhân cũng như hướng điều trị tốt nhất cho bạn. Trân trọng!