Vào thời gian chuyển mùa và thời tiết thay đổi đột ngột, tôi hay bị dị ứng thời tiết và trên người nổi rất nhiều mê đay, mẩn đỏ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày. Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh trị mề đay gây ảnh hưởng không tốt nhưng nếu không uống thuốc thì có thể tự khỏi không hay có thể tăng khả năng dẫn đến mề đay mạn tính ? Có những phương pháp điều trị tại nhà nào đối phó với tình trạng mề đay do dị ứng thời tiết hay không thưa bác sĩ ? Cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi để hạn chế dùng thuốc vào giai đoạn chuyển mùa bạn có thể áp dụng một vài những phương pháp sau: uống nhiều nước, ăn đầy đủ chất, tăng cường ăn hoa quả để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại những tác nhân gây dị ứng từ môi trường bên ngoài. Giữ ẩm da đặc biệt. Không sử dụng thuốc lá, thức uống có cồn như bia rượu, tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, khói bụi, phấn hoa. Giữ cho cơ thể ở nhiệt độ môi trường ổn định. Luyện tập thể thao với cường độ phù hợp. Hạn chế lao động nặng nhọc dưới trời nắng nóng. Khi thấy da của mình có dấu hiệu dị ứng sẩn ngứa thì cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ những nơi bị dị ứng và đi đến bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường. Tránh gãi hoặc ma sát mạnh trên da vì dễ dẫn đến nhiễm trùng hoặc tổn thương da. Mặc những loại quần áo mỏng nhẹ, mềm mại và dễ thấm mồ hôi. Đối với việc dùng thuốc để điều trị cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ với thời gian và liều lượng phù hợp, tuyệt đối tránh việc tự dùng thuốc để điều trị mà chưa thông qua ý kiến của bác sĩ.