Chào bác sĩ, em bị mụn rộp sinh dục mà hay tái phát (phát hiện bệnh hôm 8/3 bị ngứa và bị nổi mụn ở khấc dương vật, xong bị vỡ ra rất rát, khoãng 2 - 3 mụn. uống thuốc thuốc 1 tuần lễ thì hết. 8/4 lại bị tái phát nhưng đỡ hơn mới chỉ thấy 1 mụn và em cũng dúng acyclovir 400mg ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên). Em muốn hỏi em muốn uống thuốc dự phòng tái phát với liều acyclovir 400mg ngày lần, mỗi lần 1 viên được không ạ. acyclovir 400mg dùng lâu dài nó có tác dụng phụ gì không bác sỹ, em đọc báo thì nói là uống dự phòng tái phát theo liều trên sẽ giảm 70% số lần tái phát và tái phát sẽ nhẹ hơn nhiều. Em cảm ơn!
Trả lời:
Xin chào em. Anh xin cám ơn câu hỏi của em. Dự phòng herpes bằng acyclovir uống mỗi ngày là phương pháp dự phòng hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong trường hợp tái phát nhiều lần trong năm, khoảng từ 6 lần/năm trở lên. Nếu em mới chỉ tái phát 1-2 lần thì chưa cần thiết phải sử dụng. Về tác dụng phụ của thuốc thì không đáng kể nếu sử dụng đúng chỉ định và có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn thì em có thể cung cấp thêm thông tin em nhé. Chúc em nhiều sức khoẻ. Thân chào em.