Dạ em chào bác sĩ, năm nay em 22 tuổi, em là nữ. Ngày 26/9 em phát hiện em bị nổi mụn khắp vai nên em có tham khảo ý kiến của bác sĩ app khác. Họ kê cho em 2 tuýp bôi như hình và em bôi đến hiện tại thì không thấy khả quan, có tình trạng nặng hơn lúc chưa bôi. Ban đầu em không rõ nguyên nhân vì sao em lại bị nổi mụn, có mủ và mụn đầu trắng, mụn bọc cùng lúc như vậy. Nên em tham khảo ý kiến của bác sĩ app khác. Bác sĩ cũng không rõ tình trạng cụ thể của em. Nhưng sau khi đọc nhiều ý kiến của những bạn trạc tuổi em, họ đều có chung tình trạng là tiêm vaccine Astra mũi 2 về là đều bị nổi mụn. Trùng hợp là em cũng tiêm mũi 1+mũi 2 Astra. Cho em hỏi hiện tại em có thể chữa khỏi vùng bị mụn này như thế nào ạ vì em đang rất stress khi càng ngày càng bị nặng hơn.
Trả lời:
Chào em 1. Các tác dụng phụ được ghi nhận ở những người sau tiêm thông thường là 24 giờ hay 36 giờ. Một số ít sẽ kéo dài đến 1, 2 tuần, trường hợp của bạn nếu quá lâu thì nên đi khám ở bệnh viện Da liễu để có hướng xữ trí thích hợp. 2. Bạn ăn uống điều độ, tăng rau xanh và trái cây, uống đủ nước 2 lít 1 ngày, thể thao nhẹ và ngủ đủ giấc, tránh lo lắng nhằm nâng cao sức khỏe và miễn dịch. 3. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể, mặc đồ thoáng mát tránh hầm da. Không sử dụng các thuốc có chứa Corticoid dễ làm da tổn thương thêm. 4. Không sờ chạm hay bôi quá nhiều thuốc để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn thêm. Chúc bạn sức khỏe!