Nữ, 27. Nhờ bác sĩ giúp giải đáp ạ. Chân của em đột nhiên xuất hiện các vết nhỏ màu nâu, kích thước nhỏ (ko phải dạng vết bầm màu tím/xanh khi bị va chạm). Em ko biết đây là dấu hiệu của bệnh gì và khá lo lắng ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Hiện tại em chỉ đang tắm sữa tắm lành tính cetaphil và cũng không bôi lotion gì sau tắm. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Tăng sắc tố là một tình trạng xảy ra khá phổ biến và thường vô hại. Khi mắc chứng này, các mảng da sẽ trở nên tối màu hơn so với da bình thường xung quanh. Hiện tượng sẫm màu này xảy ra khi dư thừa melanin, sắc tố màu nâu tạo ra màu da bình thường, hình thành các cặn lắng trên da., nguyên nhân có thể do tổn thương da, do sự sản xuất melanin không đồng đều này và thường có tính di truyền. Do đó nếu không thấy biểu hiện khó chịu như ngứa ngáy ... thì em có thể tham khảo dùng các biện pháp làm giảm sắc tố da như bôi dấm táo hoặc nước cốt chanh hoặc nha đam ... lên các nốt đốm nâu. Chú ý uống nhiều nước , không để ánh năng chiếu lên các vùng thay đổi sắc tố. Thân mến chào em