gần đây thì đầu cháu rất nhiều gàu, có lúc thành miếng mỏng to bằng đầu ngón tay và bị bong ra. cháu ko đổi dầu gội, cách ngày gội đầu 1 lần, lúc mới gội xong thì thấy hơi ngứa, nhưng sau đấy không ngứa nữa. cháu tìm hiểu thì thấy ghi nếu bị nấm da đầu sẽ đỏ nhưng da đầu cháu ko bị đỏ, nó trắng, nếu gãi sẽ ra gàu. cháu muốn hỏi có phải bị nấm ko ạ? và có cách nào để hết gàu ạ
Trả lời:
Chào em Gàu là một tình trạng rất phổ biến đặc trưng bởi hiện tượng bong da trên đầu và ngứa, Theo sinh lý bình thường, lớp da đầu ngoài cùng sau khoảng thời gian một tháng sẽ chết đi, tóc ra tạo thành những vảy nhỏ li ti. Các tế bào này sẽ được thay thế bằng các tế bào da đầu mới khác. Tuy nhiên, khi bị gàu, thời gian tế bào da đầu tróc ra thu ngắn chỉ còn 2-3 tuần, da đầu bị thay thế quá nhanh, các vảy rớt nhiều, đôi khi thành các mảng lớn hơn dính vào tóc và vai áo Nguyên nhân gây gàu như:Da đầu bị kích thích quá mức bởi các yếu tố như chải đầu, gội đầu hay massage da đầu quá mạnh. Thời tiết hanh khô, ô nhiễm môi trường, khói bụi, sấy, nhuộm, duỗi tóc quá thường xuyên,...Gội đầu không thường xuyên, dầu và các tế bào da đầu không được loại bỏ kịp thời, có thể gây nên gàu. Da đầu nhạy cảm, bị kích ứng với các sản phẩm chăm sóc tóc, tạo kiểu tóc. Ngoài ra có thể do bệnh lý viêm da tiết bã, vẩy nến, chàm.... Để khắc phục nên có chế độ ăn uống đủ đạm, vitamin và các yếu tố vi lượng (có nhiều trong sò, củ cải, đậu Hà Lan, đậu nành…) , tránh để cơ thể stress, căng thẳng. uống nhiều nước, dùng dầu gội Nizoral trị gàu... Thân mến chào em