Chào bác sĩ, Cha mình 66 tuổi, tiền sử viêm phổi thùy đã chữa khỏi 30 năm, phì đại tiền liệt tuyến chữa trị theo biểu hiện (hiện đang không có biểu hiện và đang không chữa trị bệnh này), thoái hóa đốt sống (phát hiện khoản nửa năm trước, đang không chữa trị bệnh này). Hiện không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Nghề nghiệp: kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (thường xuyên tiếp xúc các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, tuy nhiên chỉ tiếp xúc qua bao bì sản phẩm) Hút nhiều thuốc lá. Biểu hiện: da ngón tay bàn tay phải xuất hiện các chấm màu nâu đỏ viền vàng rất nhạt; chấm ban đầu nhỏ như đầu kim, nhạt màu; sau sậm màu và đường kính to hơn; không đau không ngứa; ấn vào không đổi màu, các vùng da khác của bàn tay phải, bàn tay trái và các bàn chân chưa có biểu hiện gì. Ngoài ra còn kèm theo biểu mệt mỏi, mất ngủ, đau nhức cơ thể (đau mình mẩy). Thời gian xuất hiện triệu chứng: đã 3 ngày, mỗi ngày số lượng các chấm đều tăng lên (đến nay có 3 vị trí trên 3 ngón tay). Hiện chưa sử dụng thuốc cũng như can thiệp bằng bất cứ biện pháp nào lên các chấm trên. Gia đình mình đang lo ngại các dấu hiệu trên có thể là biểu hiện của 1 bệnh lý nguy hiểm liên quan đến nội tạng. Kính xin quý bác sĩ hỗ trợ tư vấn để có biện pháp can thiệp kịp thời trong trường hợp cần thiết.
Trả lời:
Chào em Tình trạng các dát nâu đỏ trên tay của ba em rất khó xác định có thể do xuất huyết dưới da nếu ba em mệt mỏi đau nhức toàn thân mất ngủ thì em nên đưa ba em đi khám chuyên khoa nội tổng quát để xác định bệnh và có hướng điều trị cụ thể Thân mến chào em