Chào bác sĩ. Tôi là Nam, năm nay 35 tuổi. - Tháng 6/2017 tôi có quan hệ không an toàn. Tới tháng 8/2017 tôi thấy trên cánh tay xuất hiện các nốt ban màu đỏ mờ, không đau không ngứa, sau 1 tuần chúng lan ra ngực, và thi thoảng ở đùi trước, nhưng ở bộ phận sinh dục hoàn toàn không có, lòng bàn tay cũng không. Tháng 9/2017 tôi đến viện da liễu TW xét nghiệm và chuẩn đoán dương tính giang mai, kết quả "TPHA Định Lượng: Dương tính 1/43280" (con số tôi không nhớ chính xác nhưng rất cao). Bác sĩ kê đơn Benzathin benzylpenicilin 1,2 triệu IU (8 lọ), Quafa-Azi 500mg (10v), Thioserin 60mg (30 ống). Tôi đã tiêm đủ 4 tuần, mỗi tuần 2 mũi vào 2 bên mông. Sau đó tôi không còn thấy biểu hiện gì của bệnh. - Tháng 10/2020, thi thoảng tôi nhận thấy có phát ban đỏ ở 2 cánh tay, không đau không ngứa. Tôi tới viện da liễu nhưng không nói với bác sĩ rằng tôi đã từng điều trị giang mai. Bác sĩ cho tôi làm test nhanh Treponema Pallidum thì kết quả là: Dương Tính. Sau đó bác sĩ cho làm xét nghiệm RPR Định Lượng và TPHA Định Lượng thì kết quả là: "RPR Định Lượng: Âm Tính; TPHA Định Lượng: Dương Tính 1/320". Bác sĩ kê đơn điều trị y hệt như cách đây 3 năm trước và tôi hoàn toàn tuân thủ. Bác sĩ hẹn tái khám sau 1 tháng, nhưng do dịch COVID nên tôi đã không sắp xếp được tái khám. - Tới tháng 6/2021, tôi lại để ý thấy 2 cánh tay thi thoảng có các nốt phát ban đỏ ngầm bên dưới da, không đau không ngứa. Tôi tới viện da liễu và nói với bác sĩ mình đã từng điều trị giang mai, nhưng tôi lo rằng chúng chưa khỏi dứt điểm. Bác sĩ cho tôi làm xét nghiệm RPR và TPHA định lượng + soi da. Khi soi da thì các nốt đỏ này không nhìn thấy, và da hoàn toàn bình thường. Kết quả: "RPR Định Lượng: Âm Tính; TPHA Định Lượng: Dương Tính 1/640". Bác sĩ xem kết quả và bảo tôi "bệnh giang mai của em đã được điều trị khỏi, TPHA còn dương tính là do sẹo huyết thanh, và có thể nó sẽ dương tính mãi". Bác sĩ khẳng định tôi không cần điều trị gì thêm. Hẹn 1 tháng sau tái khám, nhưng cũng là lúc HN bắt đầu giãn cách nên tôi chưa quay lại được. - Hiện nay cứ thi thoảng (vài ngày hoặc cách tuần) tôi lại để ý thấy trên 2 cánh tay xuất hiện các vết đỏ rất mờ không đau ngứa, chúng rất mờ và lúc ẩn lúc hiện, đôi khi còn xuất hiện ở mu bàn tay trong một thời gian ngắn. Tôi đang rất lo lắng không biết mình đã thực sự khỏi chưa, hay chúng đã ăn sâu vào bên trong. Mặc dù bác sĩ nói là tôi không cần điều trị gì thêm, nhưng vì các vết này vẫn nổi lên nên tôi vẫn chưa yên tâm. - Xin bác sĩ cho biết kết quả điều trị như trên của tôi có thực sự là đã khỏi bệnh không? Tại sao kết quả trước khi tiêm bắp lần 2 của tôi là 1/320 (ngày 6/10/2020), mà 6 tháng sau khi tiêm (ngày 4/6/2021) thì kết quả lại tăng lên 1/640? Có phải vi khuẩn vẫn đang phát triển không? Và tôi phải làm gì với các nốt đỏ thi thoảng xuất hiện? Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ!
Trả lời:
Chào em Sau quá trình điều trị kết quả xét nghiêm của em RPR Định Lượng: Âm Tính; TPHA Định Lượng: Dương Tính 1/640. Bệnh của em đã ổn định PTHA là kháng thể tồn tại trong máu khi măc bệnh theo thời gian sẽ giảm dần. Thân mến chào em