Chào bác sĩ, Năm nay em 26tuổi, nữ Khoảng 3 tháng nay em để ý thấy sau tai có 1 viên nhỏ như hạch, cứng, như hạt đậu, bề mặt hơi lòi lõm, không sưng đau, không di động (em không biết trước đây có không vì tình cờ khoảng 3 tháng trước sờ vào nên mới phát hiện ạ) Xin hỏi bác sĩ đó có phải là hạch bình thường ở đầu, mặt, cổ ko ? Vì em thấy hạch chỉ xuất hiện sau tai trái, bên tai phải sờ không thấy . Nếu là hạch bệnh, thì nổi hạch sau tai có thể là dấu hiệu của bệnh gì ? Xin cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bác sỹ trả lời câu hỏi của bạn như sau: Hạch (hạch bạch huyết) tồn tại ở nhiều nơi trong cơ thể, là một phần mở rộng của hệ thống miễn dịch, đóng vai trò canh gác, chống lại vi khuẩn và các tác nhân gây hại cho cơ thể. Vì thế, khi có tác nhân lạ xâm nhập cơ thể thì hạch sẽ nổi lên như một phản ứng báo hiệu cho cơ thể.Nguyên nhân nổi hạch sau tai như nhiễm trùng vùng da trên cổ và mặt có thể bị sưng khi nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus với biểu hiện là nổi hạch ở sau tai. Ngoài ra, hạch nổi sau tai cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh HIV, thủy đậu, sởi, cảm lạnh, cúm, viêm họng, bệnh răng miệng,...Viêm tai giữa cũng là một dạng của nhiễm trùng khiến cho chất lỏng bị tích tụ lại gây ra sưng, đau nhức và khiến cho người bệnh bị nổi hạch sau tai. Bạn cần đến khám bệnh tại cơ sở y tế để bác sỹ kiểm tra nhé. Thân mến - Chúc bạn nhiều sức khỏe