E bị bỏng do thắp nhang mà ở nhà có mật ong nguyên chất 100% nhưng do để lâu nên mật ong không còn vàng nữa mà chuyển sang màu hơi đen. Vậy e có thể dùng để bôi lên da bỏng được không vậy bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi mật ong như vậy thì bạn cần xem lại chất lượng tốt hơn không nên sử dụng để bôi lên da, có thể gây viêm nhiễm thêm. Khi bạn bị bỏng bất ngờ, mật ong có thể giúp giảm sưng viêm và nhiễm trùng, giữ ẩm cho vết thương và giúp vết thương nhanh khỏi. Tốt nhất là nên dùng loại mật ong chưa qua chế biến, đảm bảo chất lượng sạch không có bụi bẩn, hóa chất bảo quản.... Thực ra, mật ong nếu để quá lâu thì hương thơm, mùi vị sẽ giảm dần và không còn như ban đầu được. Ngoài ra, các enzym quý cũng sẽ biến mất, các giá trị dinh dưỡng dùng để trị bệnh và làm đẹp cũng không còn. Thậm chí, mật ong để quá lâu còn được xem là chất độc. Cụ thể, theo các nghiên cứu thì trong mật ong có hàm lượng chất Hydroxymethylfurfural (viết tắt là HMF), là một chất độc do nhiệt độ làm mất nước của fructose sinh ra khi bảo quản mật ong ở nhiệt độ trên 30 độ C và khi nhiệt độ cao trên 60 độ C thì tốc độ sinh HMF càng lớn. Hàm lượng HMF khoảng 200mg/kg có thể làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Do đó, trong hoạt động xuất nhập khẩu, giới hạn HMF cao nhất đối vs mật ong: 40-80mg/kg. Dù là mật ong rừng bạn cũng chỉ nên bảo quản tối đa là 2 năm để tránh dùng phải mật bị hỏng. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn