chào bác sĩ. E năm nay 20 tuổi. Mới đây e bị hạt bã nhờn fordyce trên môi, không biết có cách thuốc nào bôi hiệu quả không ạ. E không có điều kiện đến bệnh viện da liễu. Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi! Bác sỹ trả lời câu hỏi của bạn như sau: Các bác sĩ da liễu và bác sĩ chăm sóc sức khỏe (bác sĩ đa khoa, bác sĩ gia đình) nhấn mạnh rằng đốm Fordyce là dấu hiệu sinh lý bình thường và không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Về phương pháp điều trị hiện tại bạn nên thâm vấn ở bác sĩ da liễu chứ không nên tự mua thuốc bôi sẽ rất nguy hiểm cho da, dễ gặp biến chứng. Hiện tại sử dụng sóng điện cao tần hoặc laser CO2 đã đem lại một số thành công trong việc giảm bớt số lượng mụn. Laser xung nhuộm cũng đã cho thấy có hiệu quả trong một số trường hợp. Đây là một cách điều trị laser thường được sử dụng điều trị tăng sản tuyến bã nhờn (một rối loạn về da do tuyến bã nhờn, về cơ bản là do một tuyến bã tăng sinh). Laser xung nhuộm có xu hướng để lại những vết sẹo ít hơn các phương pháp khác nhưng cũng khá đắt tiền. Thân mến - Chúc bạn nhiều sức khỏe!