Chào Bs! Em có hỏi về việc khắc phục chứng ra mồ hôi nhiều ở chân và tay. Thì Bs có tư vấn cho em là có thể đi phẩu thuật hạch nội soi cắt đốt hạch giao cảm ngực. Phương pháp này có gây tác dụng phụ hay biến chứng gì không ạ? Có phương pháp nào tối ưu không ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, tăng tiết mồ hôi tay chân là một rối loạn của cơ thể, do hoạt động quá mức của các hạch thần kinh giao cảm ngực ở dọc theo cột sống. Các hạch thần kinh này chi phối hoạt động tiết mồ hôi ở vùng đầu mặt, tay, nách và vùng thân trên. Tình trạng này không gây nguy hiểm tính mạng nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp xã hội. Cách điều trị hiệu quả nhất chỉ có phẫu thuật. Bạn sẽ được gây mê, sau đó các bác sĩ sẽ phẫu thuật nội soi lồng ngực để đốt phá hủy một số hạch thần kinh giao cảm ngực 2 bên. Sau phẫu thuật tình trạng đổ mồ hôi ở tay sẽ mất ngay. Biến chứng của phẫu thuật này có thể có gồm chảy máu trong mổ (do các hạch nằm gần các cấu trúc mạch máu lớn), nhiễm trùng vết mổ, đau sau mổ... Nhưng với những phẫu thuật viên kinh nghiệm thì các biến chứng này nhìn chung rất ít xảy ra. Sau mổ có thể xuất hiện tình trạng đổ mồ hôi bù trừ (khoảng 20-30%). Đó là tình trạng tiết mồ hôi ở tay, nách biến mất nhưng lại đổ mồ hôi nhiều ở vùng bẹn, sau lưng, trước ngực ... Đây là phản ứng bù trừ của cơ thể, một thời gian sau sẽ giảm dần và biến mất. Bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn phẫu thuật. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Xin chào và cám ơn bạn