bác sĩ cho em hỏi là e đã điều trị giang mai ở bv da liễu tphcm vào ngày 6/3/2019 . sau 3thang là ngày 28/6/2019 em đi xét nghiệm máu ở bệnh viện thống nhất và trung tâm y tế dự phòng quận 4 thì kết quả cho ra dương tính , nhưng khi em qua bệnh viện da liễu xn lại thì kết quả ra âm tính . ngày 16/1/2020 em làm xét nghiem lại tại trung tam y tế quận 4 thì kết quả vẩn dương tính thì bác sỉ có nói với em là "1-2 năm mới hết vết cũ nếu em đã điều trị rồi nha em" . vậy bác sỉ cho em hỏi là kết quả nào chính xác nhất ạ . mong bác sỉ tư vấn dùm em ạ . hiện tại cơ thể em không bị vết loét hay gì triệu chứng gì khác thường ạ . em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, không biết các trung tâm có dùng cùng một phương pháp xét nghiệm không. Với bệnh giang mai có thể lấy bệnh phẩm ở săng , vết loét tìm xoắn khuẩn hoặc xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có độ nhạy cao nhưng độ đặc hiệu không cao tức là khả năng dương tính giả cao hơn khả năng âm tính giả. Bạn cần căn cứ thêm triệu chứng lâm sàng. Bệnh giang mai cần điều trị dứt điểm bạn nên điều trị theo bệnh viện da liễu. Thân mến.