em là nữ 18t ở TP HCM ạ, hôm qua tự nhiên ở chân, lưng và ngực em xuất hiện những nốt như thế này, khá là đau khi đụng vào. Trước kia em đã bị thuỷ đậu rồi nên em không biết đây là gì ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn có thể đang bị nhiễm zona. Bệnh zona (zôna hay zôna thần kinh) là dạng tái hoạt của virus varicella zoster, tức là bệnh nhân trước đó đã từng mắc bệnh thủy đậu (trái rạ). Thường thì bệnh nhân nhiễm thủy đậu khi còn nhỏ rồi lành bệnh nhưng virut không bị diệt mà ẩn vào trong tế bào thần kinh, Hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Sau một thời gian dài, có khi hằng mấy chục năm, virut tái hoạt động thành bệnh zona. Bạn cần có chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám, xét nghiệm - cận lâm sàng, chẩn đoán và điều trị phù hợp, kịp thời. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn