Dạ thưa bác sĩ. Cách đây tầm hơn 1 tuần cháu cảm giác hơi ngứa ở quanh khu vực hậu môn, cháu có sử dụng qua loại kem bôi BANTET ( betamethasone “as Valerate” 0,1%/ Neomycin Sulphate 0,5%) và Asemylove (Dexpanthenol 5%) nhưng không có hiện tượng thuyên giảm ạ! Buổi tối thường ngứa rất mạnh ạ. Môi trường làm việc cháu thường xuyên oi bức với cả làm cơ thể toát mồ hôi ở khu vực bẹn khá nhiều nữa ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi như thế này là bệnh gì và nên bôi và uống loại thuốc nào ạ?
Trả lời:
Chào bạn! tôi là BS Bình rất vui được tư vấn cho bạn Bạn bị Ngứa hậu môn (từ dân gian gọi là ngứa đít) là tình trạng vùng da ở hậu môn bị kích thích, gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu, đôi khi như kim châm chích; một số trường hợp còn bị ngứa dữ dội, kèm theo đau rát, tiết dịch hôi… Những triệu chứng này khiến người bệnh gặp không ít phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày. Theo các chuyên gia cho biết, ngứa hậu môn có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây: ► Do thói quen xấu của người bệnh: Ngứa hậu môn có thể bắt nguồn từ việc vệ sinh kém, không sạch sẽ; sử dụng xà phòng, hóa chất tẩy rửa không phù hợp gây dị ứng… Tình trạng này thường diễn ra trong thời gian ngắn, chỉ cần chăm sóc tốt bệnh sẽ tự khỏi. ► Do bệnh lý: Nếu ngứa hậu môn kéo dài không hết, thậm chí dữ dội hơn, kèm theo sưng, đau, ngứa, rát, tiết dịch, có dị vật ở hậu môn… thì đây “đích thị” là dấu hiệu bệnh lý. ■ Bệnh trĩ: Ngứa hậu môn là dấu hiệu sớm của bệnh trĩ và kéo dài theo sự phát triển của búi trĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị đi cầu ra máu, sa búi trĩ, tiết dịch hôi, ngứa, ẩm ướt vô cùng khó chịu… ■ Áp-xe hậu môn: Hậu môn có biểu hiện sưng tấy, mưng mủ ở hậu môn gây nhức, đau rát, ngứa ngáy. Ở giai đoạn vỡ mủ sẽ tạo ra những đường rò, tiết dịch hôi thối, thậm chí xì phân qua lỗ rò, gây đau đớn dữ dội, gây viêm nang lông, nhiễm trùng, ngứa trên diện rộng. ■ Nứt kẽ hậu môn: Tình trạng hậu môn xuất hiện các vết nứt, rách, phù nề... gây đau đớn mỗi khi đại tiện, ngồi xổm, đau rát hậu môn, chảy dịch ở vết nứt gây ngứa ngáy khó chịu. ■ Do mắc bệnh tình dục ở hậu môn: Điển hình là sùi mào gà ở hậu môn, nhiễm nấm, herpes sinh dục, bệnh lậu… cũng gây ngứa ngáy hậu môn dai dẳng. Đây là những bệnh có tốc độ lây lan nhanh khi quan hệ, dùng chung đồ cá nhân (quần áo, chăn mền, bồn cầu…) ■ Ngoài ra, bệnh ngứa hậu môn còn có thể do một số nguyên nhân khác như nhiễm giun kim, tiêu chảy, rối loạn chức năng da, viêm da kích ứng… Nhấp vào khung chát để chuyên gia tư vấn cách làm giảm ngứa hậu môn nhanh chóng PHẢI LÀM SAO KHI BỊ NGỨA HẬU MÔN? Ngứa hậu môn là tình trạng thường gặp, do đó nhiều người có tâm lý chủ quan, lơ là không điều trị. Tuy nhiên, nếu ngứa cứ dai dẳng kéo dài sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm khó lường cho người bệnh, như: → Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh khi ngồi, đi, đứng… đều thấy bất tiện, suy giảm ham muốn tình dục, mất tập trung trong công việc. → Ngứa và tiết dịch ở hậu môn sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, xâm nhập vào da và máu, gây nhiễm trùng máu, viêm nhiễm, lở loét, hoại tử hậu môn. Để giúp giảm nhanh cơn ngứa đúng cách, an toàn, bệnh nhân cần thực hiện một số lưu ý sau: Vệ sinh hậu môn đúng cách, nhẹ nhàng, không lạm dụng chất tẩy rửa Dừng ngay việc quan hệ “cửa sau” để tránh gây viêm/ loét hậu môn Ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý, không sử dụng các chất kích thích, chất gây hại. Không được tùy tiện sử dụng thuốc uống, bôi gây kích ứng, bởi việc điều trị khi không hiểu rõ tình trạng bệnh, dễ gây ra những biến chứng và tác hại không mong muốn. Quan trọng nhất lúc này, bệnh nhân cần đến những cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh tình phát sinh nặng hơn và gây nguy hại đến sức khỏe. Thân chào bạn! ( bạn vui lòng nhận xét tốt nhất để Bs Bình làm việc tốt hơn nhé)