bác sĩ cho e hỏi sau khi làm những phương pháp trị sẹo thì khoảng bao nhiêu ngày đầu tiên thì quá trình sản sinh colaggen mạnh mẽ nhất
Trả lời:
chào bạn . khoảng 3 – 4 tuần. Nguyên bào sợi là các tế bào cơ bản của da ở lớp trung bì, sẽ tăng sinh ở khu vực vết thương để sản xuất collagen. Collagen tiếp tục hình thành trong 2 tuần, kéo miệng vết thương liền lại. Các mạch máu nhỏ và mao mạch sẽ hình thành để giúp chữa lành vết thương. Giai đoạn này, bạn cần chăm sóc vết thương đúng lúc, giúp tăng cường hệ thống tuần hoàn để giúp nuôi dưỡng và chữa lành vết thương nhanh chóng. Khi được máu nuôi dưỡng tốt thì vết thương ít bị tái viêm nhiễm, vết thương thu gọn lại, nên ít để lại sẹo nhất và vết sẹo nhỏ nhất. Tùy vào cơ địa mỗi người mà cơ chế sản xuất collagen diễn ra khác nhau. Nếu collagen sản xuất không đủ, sẽ gây ra sẹo lõm. Nếu collagen được sản xuất quá nhiều, gây tích tụ dày đặc, gây sẹo lồi, sẹo phì đại. thân ái